Thị trấn cầu vồng Palmitas tại Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) đã ghi nhận những nỗ lực của Mexico trong cuộc chiến xóa đói giảm nghèo trên toàn quốc, coi đây là một mô hình cần được nhân rộng ra nhiều nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, phát biểu tại Hội thảo quốc tế về chống đói nghèo đang diễn ra tại bang Nuevo Leon, miền Bắc Mexico, bà Margaret Grosh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội và Lao động khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe thuộc WB, nhấn mạnh cuộc chiến chống đói nghèo do Chính phủ Liên bang Mexico khởi xướng và chỉ đạo thực hiện bước đầu đã ghi nhận nhiều kết quả khả quan.

Có được kết quả này chủ yếu là nhờ chương trình này có mạng lưới an sinh xã hội, thành lập một danh sách thống nhất mọi đối tượng được hưởng lợi, trao đổi thông tin với nhiều dự án và chương trình xã hội khác, cũng như sự tham gia tích cực của các cấp chính quyền.

Cũng theo bà Grosh, việc trao đổi thông tin giữa chương trình chống đói nghèo và các chương trình khác tại Mexico đã giúp tìm ra giải pháp toàn diện cho vấn đề xóa đói giảm nghèo tại quốc gia có tới 52 triệu người dân trong diện nghèo này.

Ý tưởng lồng ghép chính sách xã hội với chính sách kinh tế luôn được đánh giá cao, vì nó giúp chính phủ giải quyết vấn đề này một cách sâu rộng, dài hạn và bền vững.

Quan chức WB cũng đánh giá cao những tiến bộ của Chính phủ Mexico trong giải quyết vấn đề nghèo đói tại khu vực đô thị hiện được coi là khó nhất vì liên quan tới thị trường lao động, văn hóa, và thói quen của người dân nói chung và người bản địa nói riêng.

Hiện WB đang hỗ trợ Mexico triển khai chương trình xã hội “Prospera” (thịnh vượng), qua đó nhiều gia đình Mexico được tiếp nhận sự giúp đỡ về y tế, giáo dục, lương thực nhằm cải thiện đời sống và nguồn nhân lực.

Thực tế cho thấy chương trình "Prospera" đã đem lại hiệu quả to lớn không kém các chương trình trước đây như Progresa và Oportunidades./.