Em bé bị mắc chứng đầu nhỏ được theo dõi tại bệnh viện Oswaldo Cruz ở Cabo de Santo Agostinho thuộc Pernambuco, đông bắc Brazil. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Y tế Mexico thông báo tính đến thời điểm hiện tại quốc gia này đã ghi nhận 183 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có 42 phụ nữ mang thai.

Bộ trên nêu rõ virus Zika đã hiện diện tại các bang như Chiapas, Guerrero, Jalisco, Michoacán, Nayarit, Nuevo León, Oaxaca, Sinaloa, Tabasco, Veracruz và Yucatán - trong đó hai bang Chiapas và Oaxaca có số trường hợp nhiễm virus Zika cao nhất, lần lượt là 88 người và 75 người.

Để phòng chống loại virus này, Bộ Y tế Mexico đã khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp như tránh để nước đọng vì đây sẽ là các ổ sinh sản của muỗi cũng như lắp lưới ở cửa sổ, sử dụng thuốc diệt côn trùng và mặc áo dài tay; ngoài ra, khi gặp phải các triệu chứng như sốt, nhức đầu và đau mỏi cơ thể nên đi khám bác sỹ, không nên tự uống thuốc.

Trong khi đó, Bộ Y tế Brazil ngày 29/3 cho biết số trường hợp thai nhi được xác nhận và bị nghi ngờ có đầu và não nhỏ liên quan đến virus Zika ở nước này trong tuần tính đến hết ngày 25/3 đã lên tới 5.235 trường hợp so với 5.200 trường hợp trước đó một tuần, trong đó số trường hợp được xác nhận có đầu và não nhỏ lên tới 944 trường hợp và số trường hợp bị nghi ngờ có những dị tật này giảm xuống còn 4.291 trường hợp.

Cùng ngày, các nhà khoa học thuộc Trường Y tế công của Đại học Harvard (Mỹ) công bố một nghiên cứu cho biết nhiều người Mỹ không có những hiểu biết cơ bản về virus Zika, loại virus có liên quan tới những dị tật bẩm sinh và gây lo ngại đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai.

Nghiên cứu này được thực hiện với 105 hộ gia đình có một phụ nữ đã mang thai hoặc sẽ có thai trong năm tới, cho thấy gần 1/4 những hộ này (23%) không nhận thức được sự liên quan giữa virus Zika và dị tật đầu và não nhỏ ở trẻ sơ sinh.

1/5 những hộ gia đình trên tin là có vắcxin phòng ngừa virus này mặc dù đã được nghe các chuyên gia y tế nói rằng sẽ phải mất nhiều năm để sản xuất ra vắcxin trên, hơn 4/10 hộ gia đình (42%) không nhận thức được rằng virus Zika có thể lây nhiễm qua đường tình dục và 1/4 hộ gia đình đã nhầm lẫn khi tin rằng những người bị nhiễm virus này sẽ có những triệu chứng bên ngoài, trong khi trên thực tế hầu hết những người bị nhiễm virus không có bất cứ một biểu hiện gì bên ngoài./.