Mexico giai cuu hon 100 nguoi di cu trong mot chiec xe tai hinh anh 1Người di cư bị bắt giữ tại Verecruz, Mexico, ngày 27/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan di trú quốc gia Mexico (INM) ngày 17/7 thông báo lực lượng chức năng nước này đã giải cứu 112 người di cư thuộc các nước Trung Mỹ bị nhóm buôn lậu nhốt trong một xe tải kéo.

INM cho hay giới chức nhập cư và lực lượng Vệ binh quốc gia Mexico đã phát hiện chiếc xe trên có dấu hiệu khả nghi tại đường cao tốc nối giữa Monterrey, thủ phủ bang Nuevo Leon với thành phố biên giới Reynosa, thuộc bang Tamaulipas, giáp với Mỹ. Đây là một trong những tuyến đường chung chuyển chính mà những người di cư bất hợp pháp thường đi qua để tìm cách vào Mỹ.

Khi kiểm tra xe, lực lượng chức năng phát hiện hơn 100 người di cư thuộc các nước Honduras, Guatemala, El Salvador và Nicaragua được giấu trong thùng xe, trong đó có 34 trẻ em. Lái xe cùng ba người khác đã bị bắt giữ để thẩm vấn.

[Mexico giải cứu hàng chục người di cư Trung Mỹ bị bắt cóc]

Hồi tuần trước, cảnh sát liên bang Mexico đã giải cứu 228 người di cư Trung Mỹ bị nhồi nét trong một chiếc xe tải kéo đang di chuyển qua báng miền Nam Chiapas, giáp ranh với Guatemala.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Mexico phụ trách khu vực Mỹ Latinh và Caribe Maximiliano Reyes cho hay số người di cư bất hợp pháp vào nước này để vượt biên sang Mỹ đã giảm gần 30% trong tháng Sáu. Theo đó, khoảng 100.000 người chủ yếu là người dân các nước Trung Mỹ, đã vào Mexico trong tháng trước, so với 144.000 người của tháng trước đó.

Tuy nhiên, ông Reyes cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nếu tình trạng này không được ngăn chặn tận gốc.

Hằng năm, hàng nghìn người Honduras, El Salvador và Guatemala tìm đường tới Mỹ để tránh tình trạng bạo lực và nghèo đói ở quê nhà. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ trên lộ trình đi qua Mexico đã tìm cách ở lại hoặc xin tị nạn và đã gây sức ép không nhỏ đối với xã hội nước này.

Mexico đang phải chịu sức ép từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi nhà lãnh đạo Mỹ dọa sẽ áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico. Nhằm tránh xảy ra điều này, Mexico đã nhất trí triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Theo thỏa thuận ký ngày 7/6 vừa qua, Mexico có 45 ngày để thể hiện nỗ lực giảm dòng người di cư đến Mỹ./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)