Trong một thông cáo công bố chiều 20/8, Bộ Tài chính và Tín dụng công cộng Mexico (SHCP) đã chính thức giảm dự báo về tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này từ mức 3,1% được đưa ra hồi tháng Năm xuống còn 1,8% cho cả năm 2013.

Đây là lần thứ hai SHCP thực hiện điều chỉnh giảm chỉ số tăng trưởng kinh tế của Mexico trong năm nay.

Việc điều chỉnh trên được thực hiện sau khi Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia Mexico (INEGI) công bố những số liệu cho thấy trong quý II/2013, GDP của nước này chỉ đạt mức tăng trưởng 1,5% và trong cả 6 tháng đầu năm, con số này chỉ đạt 1%, thấp hơn nhiều so với dự báo hồi đầu năm là 3,5%.

Theo đánh giá của SHCP, trong thời gian qua, GDP của Mexico tăng trưởng chậm chủ yếu do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, đặc biệt là tác động trực tiếp của kinh tế Mỹ.

Bên cạnh đó, việc nhu cầu trong nước phục hồi chậm, tỷ giá đồng nội tệ peso so với đồng USD tăng nhẹ cũng đã ảnh hưởng tới tăng trưởng xuất khẩu vốn là thế mạnh của Mexico.

Tuy nhiên, SHCP vẫn lạc quan cho rằng trong sáu tháng cuối năm nay, kinh tế Mexico sẽ phục hồi mạnh và đạt mức tăng trưởng như dự báo.

Đánh giá này dựa trên cơ sở nhu cầu trong nước tăng, tình hình tạo việc làm được cải thiện nhờ chính sách tín dụng linh hoạt của chính phủ liên bang và đặc biệt là sự gia tăng về dòng vốn đầu tư tư nhân và nước ngoài đổ vào Mexico sau khi Quốc hội nước này thông qua một loạt dự luật cải cách, trong đó có dự luật năng lượng và giáo dục./.

(TTXVN)