Mexico ha du bao tang truong kinh te do xuat khau dau tho giam hinh anh 1Công nhân Mexico đang làm việc tai nhà máy. (Nguồn: www.wsj.com)

Banxico - Ngân hàng Trung ương Mexico - vừa quyết định hạ dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh trong năm nay, từ mức 2,5-3,5% đưa ra hồi đầu năm xuống còn 2-3%.

Banxico giải thích sự điều chỉnh nói trên dựa trên sản lượng khai thác dầu khí và nguồn thu từ xuất khẩu dầu thô bị sụt giảm mạnh trong quý 1/2015, nhu cầu trong nước tiếp tục yếu và nhu cầu thế giới đối với hàng hóa Mexico ở mức thấp.

Báo cáo quý 1/2015 của Banxico cho thấy kim ngạch xuất khẩu hàng chế tạo, hiện là mũi nhọn của nền kinh tế Mexico, bị giảm do nhu cầu từ nền kinh tế Mỹ chững lại. Tuy nguồn thu từ kiều hối có tăng khá, song cũng không đủ mạnh để kéo nền kinh tế tăng trưởng trở lại như những năm hoàng kim.

Trên cơ sở dự báo tăng trưởng GDP vừa đưa ra, Banxico cho rằng theo quy luật tự nhiên, số việc làm được kiến tạo trong năm cũng chỉ lên tới 580.000-680.000, thấp hơn so với con số trước đây là 600.000-700.000, trong khi chỉ số lạm phát vẫn duy trì ở mức 3% cho cả năm 2015.

Vào cuối tuần, Viện Địa lý và Thống kê quốc gia Mexico (INEGI) cũng sẽ công bố tốc độ tăng trưởng GDP của nước này trong quý 1/2015./.
Việt Hòa (TTXVN/Vietnam+)