Mexico huy dong quan doi tham gia chong nan trom cap nhien lieu hinh anh 1Một binh sỹ Mexico bảo vệ một cơ sở của Pemex. (Nguồn: Reuters)

Ngày 27/12, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã đưa ra Kế hoạch tổng thể chống nạn trộm cắp nhiên liệu tại các cơ sở và đường ống dẫn nhiên liệu của Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico (Pemex), với sự tham gia của 15 cơ quan chức năng, trong đó có các Bộ Quốc phòng, Hải quân, Nội vụ, Lao động và Tài chính.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Lopez Obrador cho biết chính phủ sẽ “mạnh tay” với tội phạm nhiên liệu và nêu rõ đây là hành vi trộm cắp tài sản quốc gia, của các quỹ công cộng.

[Mexico tạm dừng mở thầu thăm dò, khai thác dầu khí trong 3 năm]

Ông Lopez Obrador nhấn mạnh vai trò quan trọng của lực lượng vũ trang trong kế hoạch này. Theo đó, hơn 4.000 binh sỹ thuộc bộ Quốc phòng và Hải quân sẽ được triển khai để bảo vệ 58 cơ sở chiến lược của Pemex, gồm 6 nhà máy lọc dầu, 39 kho chứa, 12 trạm tiếp nhiên liệu và các điểm kiểm soát đường ống nhiên liệu. Bên cạnh đó, kế hoạch cũng bao gồm việc giám sát các quy trình cung ứng và phân phối nhiên liệu.

Giám đốc Pemex Octavio Oropeza cho biết nạn trộm cắp nhiên liệu đã gây thiệt hại nặng nề cho Pemex trong những năm qua. Theo thống kê, kể từ năm 2016 đến nay, tội phạm đã trộm cắp bình quân 42.400 thùng nhiên liệu/ngày, gây thiệt hại lên đến 146,4 tỷ peso (tương đương 7,43 tỷ USD)./.
(Vietnam+)