Mexico hy vong My rut lai de doa danh thue hang hoa hinh anh 1Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại quảng trường Tapachula, bang Chiapas, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mexico hy vọng Mỹ sẽ rút lại đe dọa đánh thuế nhập khẩu 5% đối với hàng hóa của nước này, sau khi Mexico nỗ lực giảm 56% lượng người di cư Trung Mỹ trong ba tháng qua.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard dự kiến sẽ gặp các quan chức Mỹ vào ngày 10/9 tại Washington để đánh giá kết quả của thỏa thuận di cư song phương sau 90 ngày triển khai.

Thỏa thuận di cư này được hai bên nhất trí nhằm tránh các biện pháp thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Mexico cũng như đề xuất biến Mexico trở thành “nước thứ ba an toàn” đối với người di cư.

[Mỹ và Mexico đạt thỏa thuận chấm dứt tranh cãi về áp thuế cà chua]

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard tái khẳng định Mexico không chấp nhận trở thành “nước thứ ba an toàn” đối với người di cư. Theo đó, các quốc gia trên đường trung chuyển của những người di cư phải cam kết cấp quy chế tị nạn cho nhóm đối tượng này trong thời gian chờ đợi được làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ một cách hợp pháp.

Những nước ký thỏa thuận "nước thứ ba an toàn" đồng nghĩa phải chịu trách nhiệm chăm lo cho những người di cư một cách lâu dài nếu họ bị chính quyền Mỹ từ chối nhập cảnh.

Trong ba tháng qua, Mexico đã triển khai hơn 21.000 binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia tới các khu vực biên giới để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cũng đưa ra một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)