Mexico keu goi My thuc thi day du thoa thuan song phuong hinh anh 1Người di cư trong diện bị trục xuất khỏi Mỹ, tập trung tại khu vực cửa khẩu El Chaparral trước khi được đưa về bang Tijuana, Mexico ngày 22/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 30/7 khẳng định nước này đã hoàn thành mọi cam kết trong thỏa thuận với Washington nhằm ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ vượt biên sang Mỹ, đồng thời kêu gọi Mỹ cũng thực thi đầy đủ những cam kết đó.

Trong một tuyên bố ngày 30/7, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mexico cho biết nước này sẽ thuyết phục Mỹ hỗ trợ các nguồn lực để thực thi sáng kiến Kế hoạch phát triển toàn diện do Mexico khởi xướng nhằm tạo 60.000 việc làm trong năm 2019 tại Honduras và Guatemala, đúng với sự nhất trí giữa hai bên.

Chính phủ Mexico coi sáng kiến này là giải pháp hữu hiệu trong vấn đề người di cư sang Mỹ, bởi tạo việc làm cũng chính là tạo ra nguồn sống giúp "giữ chân" công dân ở những nước có ý định di cư.

[Chính phủ Mỹ áp dụng thêm quy định mới nhằm hạn chế người xin tị nạn]

Ông cho biết Mexico có ý định đầu tư 100 triệu USD cho sáng kiến nói trên và nếu Mỹ có thể đầu tư 2 tỷ USD, sáng kiến này có thể tạo ra 200.000 việc làm.

Nêu bật kết quả quá trình thực hiện thỏa thuận trên, ông Ebrard dẫn số liệu báo cáo sơ bộ cho thấy số người di cư tới biên giới giữa Mexico và Mỹ trong tháng 7 này giảm khoảng 40% kể từ tháng 5/2019.

Ngày 7/6 vừa qua, Mexico và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận di cư nhằm giảm dòng người di cư Trung Mỹ vượt qua lãnh thổ Mexico để tìm đường tới Mỹ, từ đó Washington rút lại kế hoạch áp thuế nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của Mexico.

Theo thỏa thuận, Mexico cam kết triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ. Theo ông Erbrad, Mỹ đã nhất trí ủng hộ sáng kiến của Mexico./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)