Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã tiếp kiến Vua Tây Ban Nha Felipe VI. (Nguồn: univision.com)

Ngày 29/6, tại thủ đô của Mexico, Tổng thống nước chủ nhà Enrique Peña Nieto đã tiếp kiến Vua Tây Ban Nha Felipe VI và Hoàng hậu Letizia Ortiz trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên tới Mexico cũng như khu vực Mỹ Latinh.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, tại cuộc gặp, Tổng thống Peña đã đánh giá cao mối quan hệ Mexico-Tây Ban Nha, coi đó là biểu hiện của tình cảm hữu nghị sâu đậm giữa hai nước.

Ông cho biết, Tây Ban Nha hiện là đối tác thương mại và là nhà đầu tư lớn thứ hai của Mexico trong Liên minh châu Âu (EU), với hơn 5.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại nền kinh tế thứ hai trong khu vực.

Dòng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Tây Ban Nha hiện diện trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội Mexico, đặc biệt trong các khu vực kinh tế chủ chốt như dịch vụ tài chính, phát triển hạ tầng, viễn thông, chế tạo, du lịch...

Về phần mình, Vua Felipe VI khẳng định chuyến thăm này là dịp để Tây Ban Nha và Mexico xác định những điểm chung cũng như tiềm năng mở rộng hợp tác song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày tại Mexico, Vua Felipe VI và Hoàng hậu dự chiêu đãi của Tổng thống nước chủ nhà, nhận Bằng Công dân danh dự của Mexico City, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Mexico-Tây Ban Nha; thăm Trường Đại học Tự trị quốc gia Mexico (UNAM) và thành phố Zacatecas, được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới từ năm 1993.

Trong gần 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ Mexico-Tây Ban Nha hiện đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất sau khi hai bên ký Hiệp định đối tác chiến lược toàn diện từ năm 2014. Trao đổi thương mại hai chiều lên tới 12 tỷ USD./.