Quốc hội Mexico. (Nguồn: banderasnews.com)

Ngày 5/4, Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) cho biết chiến dịch tranh cử giữa kỳ năm 2015 đã chính thức bắt đầu, với sự tham gia của 10 đảng phái chính trị ứng cử vào các vị trí quan trọng trong chính quyền và quốc hội.

Thông báo của INE cho biết các đảng đã hoàn tất danh sách đăng ký ứng cử viên và đã được cơ quan này thông qua. Về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 7/6 tới, INE cho biết đến nay hơn 10 triệu tình nguyện viên đã được bồi dưỡng những kiến thức cơ bản phục vụ cho ngày bầu cử.

Trong cuộc bầu cử sắp tới, hơn 83 triệu cử tri Mexico sẽ có cơ hội lựa chọn và bầu ra 2.179 chức danh từ thống đốc bang, tới nghị sỹ liên bang, nghị sỹ bang cùng lãnh đạo cấp quận huyện và thành phố.

Giới quan sát nhận định cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2015 sẽ là một phép thử khó khăn nhất cho nền dân chủ Mexico do đây là lần đầu tiên có tới trên 83 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu, 10 chính đảng tham gia và cho tới nay đã có 72 ứng viên độc lập đã được công nhận đủ tiêu chuẩn tranh cử vào các chức vụ dân bầu theo đúng quy định của Luật Bầu cử Liên bang Mexico.

Sự kiện này cũng được đánh giá là một thách thức không nhỏ đối với các đảng phái chính trị tại Mexico, trong bối cảnh tình hình bạo lực và tội phạm tại một số địa phương diễn biến phức tạp./.