Ông Lorenzo Córdova Vianello. (Nguồn: laverdadnoticias.com)

Cuộc bầu cử giữa kỳ của Mexico sẽ diễn ra đúng kế hoạch mặc dù tình hình trật tự trị an trong nước tiềm ẩn nguy cơ.

Lời khẳng định trên được Chủ tịch Viện Bầu cử quốc gia nước chủ nhà (INE) ông Lorenzo Córdova Vianello đưa ra ngày 31/3 nhằm bác lại nhiều ý kiến và tin đồn cho rằng Mexico cần hoãn bầu cử tại một số địa phương do tình hình bạo lực và tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp.

Phát biểu của Chủ tịch INE Vianello trước Đoàn ngoại giao tại nước này cho biết tất cả các công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ngày 7/6 tới diễn ra đúng lộ trình và chiến dịch vận động tranh cử sẽ bắt đầu từ ngày 5/4.

Trong cuộc bầu cử sắp tới, hơn 83 triệu cử tri sẽ có cơ hội lựa chọn và bầu ra 2.179 chức danh từ thống đốc bang, tới nghị sỹ liên bang, nghị sỹ bang cùng lãnh đạo cấp quận huyện và thành phố.

Theo ông Vianello, cho đến nay INE đã lựa chọn được 1,15 triệu công dân phục vụ cho ngày bầu cử và hơn 152.000 hòm phiếu sẽ được bố trí tại các khu vực bỏ phiếu một cách thuận tiện nhất cho cử tri. Người đứng đầu cơ quan quyền lực cao nhất về lĩnh vực bầu cử cam kết tiếp tục nêu cao tinh thần hợp tác quốc tế trên lĩnh vực bầu cử, đồng thời nhấn mạnh quan điểm của Mexico là đóng góp cao nhất vào không gian đa phương trên phương diện này bởi Mexico luôn quyết tâm phấn đấu vì một nền dân chủ hiện đại, đúng với bản chất của một xã hội mới mà nước này hướng tới.

Giới quan sát nhận định cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2015 sẽ là một phép thử khó khăn nhất cho nền dân chủ Mexico do đây là lần đầu tiên có tới trên 83 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu, 10 chính đảng tham gia và cho tới nay đã có 72 ứng viên độc lập đã được công nhận đủ tiêu chuẩn đứng ra tranh cử vào các chức vụ dân bầu theo đúng quy định của Luật Bầu cử Liên bang Mexico.

Trong một diễn biến khác, lãnh tụ tổ chức Cánh tả Dân chủ quốc gia (IDN) René Bejarano vừa tuyên bố tổ chức cánh tả này sẽ được tái cơ cấu để trở thành Hiệp hội Chính trị quốc gia (APN) và sẽ sớm tiến hành đăng ký với INE.

Phát biểu trước báo giới, ông Bejarano cho biết APN sẽ bắt đầu tiến hành công cuộc trấn chỉnh tổ chức từ cấp cơ sở nhằm xác định rõ số lượng thực của tổ chức này trước khi đăng ký với INE. Theo đó, mỗi một đại biểu quốc gia phải có 500 cảm tình viên, mỗi đại biểu cấp bang phải có 200 và mỗi đại biểu cấp huyện phải có 100.

Theo người sáng lập ra trường phái cánh tả này, vấn đề của APN không tập trung bàn việc có trực thuộc vào đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) hay không mà mục tiêu lâu dài vẫn là nâng tính cạnh tranh của cánh tả Mexico và chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Theo kế hoạch, Đại hội đại biểu cấp quốc gia sẽ diễn ra vào ngày 20/11 tới. Tại đại hội này, các đại biểu sẽ bàn thảo cương lĩnh, chương trình hành động và cơ chế hoạt động.

Đây sẽ là đảng cánh tả thứ hai tách ra từ PRD trong vòng một năm qua tại Mexico. Trước đó, cựu ứng viên tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đã sáng lập ra đảng Phong trào Tái thiết quốc gia (MORENA) hiện đã được đăng ký và đi vào hoạt động từ tháng 8/2014./.