Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo khẳng định quốc gia này không áp dụng bất cứ rào cản pháp lý nào nhằm ngăn cản các doanh nghiệp trong nước muốn tham gia dự án xây bức tường biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong hơn 700 doanh nghiệp quan tâm đến việc mở thầu của Chính phủ Mỹ về xây dựng bức tường biên giới dọc chiều dài 3.200km với Mexico để ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép và tội phạm buôn bán ma túy có Công ty chiếu sáng của Mexico.

Bộ trưởng Ildefonso Guajardo cho biết sẽ không có một quy định nào xử phạt các công ty của nước này tham gia dự án trên, nhưng người tiêu dùng Mexico sẽ đánh giá những nhãn hiệu nào có lương tâm và trung thành với bản sắc dân tộc.

[Bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico tốn kém mức nào?]

Trước đó, hai công ty ximăng của Mexico là Cemex và Grupo Cementos de Chihuahua khẳng định quan tâm tới dự án nhưng chỉ cung cấp nguyên vật liệu.

Dự án xây bức tường dọc biên giới với Mexico của Tổng thống Trump đã khiến quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng trở nên căng thẳng. Chính phủ Mexico nhiều lần tuyên bố không chi trả kinh phí ước tính trên 20 tỷ USD của dự án này./.