Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TXTVN tại Mexico, ngày 6/6, Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Ildefonso Guajardo khẳng định nước này không phải là “cửa sau” để các sản phẩm Trung Quốc thâm nhập vào thị trường Mỹ nhờ các ưu đãi của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), gồm Mexico, Mỹ và Canada.

Trong cuộc họp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tại thủ đô Washington, ông Ildefonso Guajardo nhấn mạnh các điều khoản cơ bản của NAFTA sẽ được cải thiện, đặc biệt là các quy định về xuất xứ và tỷ lệ nội địa khu vực, trong vòng đàm phán sửa đổi NAFTA sắp tới nhằm đem lại lợi ích cho các bên liên quan.

Theo Bộ trưởng Wilbur Ross, với các quy định của NAFTA hiện hành, tỷ lệ nội địa khu vực 62,5% đối với ô tô là quá thấp và điều này tạo điều kiện cho nhiều sản phẩm ngoài khu vực hưởng lợi từ hiệp định thương mại tự do về thuế quan.

[Mỹ muốn hoàn tất việc đàm phán lại NAFTA vào đầu năm 2018]

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ildefonso Guajardo cảnh báo việc nâng quá cao tỷ lệ nội địa khu vực đối với phụ tùng hoặc thiết bị chế tạo có thể tác động xấu tới khả năng cạnh tranh của hàng hóa khu vực.

Dự kiến, Mexico, Mỹ và Canada sẽ khởi động đàm phán lại về Hiệp định NAFTA - vốn có hiệu lực từ năm 1994, vào ngày 16/8 tới, sau khi kết thúc quá trình tham vấn của Chính phủ Mỹ với các nhà lập pháp, các ngành công nghiệp và ý kiến dư luận./.