Mexico ky ket hop dong khai thac dau tri gia hon 8 ty USD hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ủy ban Dầu khí Quốc gia Mexico (CNH) vừa ký kết với các doanh nghiệp nước ngoài 10 hợp đồng khai thác và thăm dò dầu thô trị giá lên tới hơn 8 tỷ USD tại các vùng nước nông Tampico-Misantla và Cuencas del Sureste trong Vịnh Mexico, ngoài khơi bang Tamaulipas và Veracruz.

Giám đốc CNH Juan Carlos Zepeda cho biết các hợp đồng trên có thời hạn 30 năm và hai lần gia hạn có thể kéo dài thêm năm năm. Các công ty nước ngoài sẽ thăm dò và khai thác dầu khí theo phương thức cùng sản xuất và cùng chia sẻ lợi nhuận. Khu vực thăm dò và khai thác dầu khí theo các bản hợp đồng ký kết có diện tích lên tới 5.872km2.

Các nhà thầu bao gồm Deutsche Erdoel AG (Đức); Ecopetrol (Colombia); Capricorn Energy (Anh); Lukoil International (liên doanh Italy-Nga); Eni (Italy) và Total Mexico liên doanh với Shell (Hà Lan) sẽ có thời hạn tối đa 180 ngày để trình lên CNH kế hoạch hoạt động khai thác theo từng khu vực.

[Tập đoàn Total mua lại doanh nghiệp dầu khí hàng đầu Đan Mạch]

Bộ trưởng Năng lượng Mexico Pedro Joaquín Coldwell nhấn mạnh việc ký kết các hợp đồng trên nằm trong chiến lược cải cách năng lượng được thúc đẩy tại Mexico từ năm 2013, nhằm xóa bỏ độc quyền trong lĩnh vực này của Tập đoàn dầu khí quốc gia Pemex. Ngoài ra, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 82.000 lao động trực tiếp và gián tiếp ở nước này.

Việc quản lý và đầu tư kém hiệu quả gây thua lỗ của Pemex trong những năm gần đây đã khiến Chính phủ Mexico phải can thiệp và tiến hành cải tổ mạnh mẽ. Trong giai đoạn 2008-2017, mặc dù ngân sách dành cho Pemex lên đến hơn 182 tỷ USD (bình quân gần 17 tỷ USD/năm), song sản lượng dầu khí của Mexico vẫn giảm mạnh hàng năm./.
(TTXVN/Vietnam+)