(Nguồn: cesarcepeda.com)

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, kim ngạch trao đổi thương mại song phương của nước này với Mexico trong giai đoạn từ tháng 1-10/2016 đạt 437,518 tỷ USD, với thặng dư 53 tỷ USD nghiêng về phía Mexico.

Theo số liệu trên, giá trị xuất khẩu hàng hóa của Mexico sang Mỹ đạt 245,262 tỷ USD.

Trước đó, kim ngạch thương mại song phương năm 2015 giữa hai nước đạt 558 tỷ USD, trong đó Meexico thặng dư 58 tỷ USD.

Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Mỹ, sau Canada và Trung Quốc, và là thị trường xuất khẩu quan trọng thứ hai của Mỹ.

Ngược lại, Mỹ là đối tác thương mại hàng đầu của Mexico khi chiếm hơn 81% hàng hóa xuất khẩu của nước này, với các mặt hàng chính gồm dầu thô, ôtô và linh kiện, thiết bị điện máy, điện tử, viễn thông, trái cây và rau quả. Bên cạnh đó, 46% hàng hóa nhập khẩu của Mexico là từ Mỹ.

Mexico hiện đang được hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) gồm ba quốc gia thành viên Mexico, Mỹ và Canada có hiệu lực từ năm 1994.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump cho biết sẽ đàm phán lại hoặc rời khỏi hiệp định trên.

Điều 2205 của NAFTA cho phép bất kỳ một trong ba nước thành viên rời bỏ hiệp định sau khi thông báo bằng văn bản trước sáu tháng.

Trong trường hợp một trong số các thành viên rời khỏi, hiệp định vẫn tiếp tục có giá trị đối với hai quốc gia còn lại./.