Người thân của 43 sinh viên mất tích tại một cuộc họp báo của các chuyên gia IACHR về tiến trình điều tra vụ án ở thủ đô Mexico City ngày 6/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/10, Chính phủ Mexico đã nhất trí mở lại cuộc điều tra vụ 43 sinh viên trường sư phạm Ayotzinapa mất tích cách đây hơn một năm.

Chính quyền của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã chấp thuận đề nghị của Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ về việc thành lập một nhóm chuyên gia quốc tế độc lập để điều tra vụ việc.

Nhóm chuyên gia này sẽ vạch ra "lộ trình" điều tra thể theo nguyện vọng của thân nhân 43 sinh viên mất tích.

Ngoài ra, Tổng thống Pena Nieto cũng chỉ thị ông Eber Betanzos, Phó Tổng Công tố Liên bang Mexico phụ trách vấn đề nhân quyền, tiến hành cuộc điều tra riêng rẽ, đồng thời phối hợp với nhóm chuyên gia trên đưa ra báo cáo toàn diện về vụ việc.

Quyết định lật lại hồ sơ vụ 43 sinh viên mất tích được Chính phủ Mexico đưa ra trong bối cảnh vụ việc từng gây chấn động quốc gia Bắc Trung Mỹ này vẫn để lại nhiều câu hỏi và bức xúc trong dư luận.

Sau cuộc điều tra, giới chức tư pháp Mexico kết luận cảnh sát đã bắt giữ số sinh viên trên sau khi tấn công đoàn xe của họ tại thành phố Iguala thuộc bang Guerrero và giao họ cho nhóm tội phạm Guerreros Unidos.

Các nạn nhân sau đó bị đưa về khu bãi rác ở thành phố Cocula và bị giết. Hung thủ đã phi tang bằng cách thiêu các thi thể nạn nhân và thả tro cốt trôi sông.

Tuy nhiên, hồi tháng trước, Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ đã bác bỏ kết luận này, đồng thời khẳng định không có bằng chứng cho thấy các nạn nhân bị đốt để thủ tiêu.

Trước sức ép từ dư luận, mới đây, Tổng Công tố Liên bang Mexico Arely Gomez đã phải công bố hơn 54.000 trang tài liệu liên quan tới cuộc điều tra, đồng thời cam kết tiếp tục mở rộng phạm vi điều tra.

Nhà chức trách Mexico cũng đã treo thưởng hơn 500.000 USD cho thông tin liên quan tới vụ việc này.

43 sinh viên nói trên bị mất tích từ đêm 26/9/2014 sau khi đoàn xe chở họ bị tấn công khiến 6 người chết, 25 người bị thương. Vụ việc đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại nhiều thành phố ở Mexico./.