Mexico, My nhat tri trao doi thong tin ve vu xa sung o Texas hinh anh 1Các điều tra viên làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ xả súng ở El Paso, bang Texas ngày 5/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/8, Mexico thông báo đã đạt được nhất trí với Mỹ trong việc trao đổi thông tin liên quan tới vụ xả súng tại bang Texas, khiến 22 người thiệt mạng, trong đó có 8 công dân Mexico, cách đây chưa đầy 2 tuần.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết hai chính phủ đã nhất trí trao đổi thông tin về các cuộc điều tra riêng rẽ liên quan tới vụ xả súng ở thành phố El Paso phù hợp với khuôn khổ quy định của mỗi nước.

Cơ quan này cho biết đã thông báo với giới chức Mỹ về những quan ngại xung quanh vụ xả súng tại El Paso, cũng như việc ủng hộ tư tưởng "người da trắng thượng đẳng" của hung thủ. Dự kiến, một đại diện của Chính phủ Mexico sẽ có cuộc gặp với các công tố viên điều tra vụ tấn công tại El Paso trong ngày 14/8.

Hôm 8/8 vừa qua, Chính phủ Mexico đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Mỹ tại Mexico, trong đó kêu gọi nhà chức trách Mỹ chia sẻ toàn bộ thông tin về vụ xả súng xảy ra tại siêu thị Walmart ở El Paso nhằm xác định liệu có hay không các cá nhân hoặc tổ chức nào khác theo tư tưởng "người da trắng thượng đẳng" tìm cách đe dọa và gây nguy hiểm đối với cộng đồng người Mexico tại Mỹ.

Mexico cũng hối thúc Mỹ hiện thực hóa những cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hôm 5/8 khi kêu gọi người dân nước này lên án tình trạng phân biệt chủng tộc, lòng tin mù quáng và tư tưởng "người da trắng thượng đẳng."

Tổng cộng 22 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 3/8 tại siêu thị Walmart ở thành phố El Paso.

Khoảng 20 phút trước vụ xả súng, nghi phạm Patrich Crusius, 21 tuổi, được cho đã đăng một bản tuyên bố dài 4 trang trên một diễn đàn trực tuyến thường được các đối tượng cực đoan sử dụng, bày tỏ ủng hộ vụ xả súng ở New Zealand, cũng như tuyên bố vụ tấn công tại El Paso là "một phản ứng trước sự xâm chiếm của cộng đồng Hispanic tại Texas" (chỉ những người gốc Mỹ Latinh nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha).

Nằm bên dòng sông Rio Grande - nơi đánh dấu mốc biên giới Mỹ và Mexico, thành phố El Paso có 680.000 dân, trong đó tới 83% là người gốc Hispanic. El Paso nằm cách thành phố Allen - nơi hung thủ Crusius sinh sống - khoảng 9 giờ lái xe. Bang Texas từng là lãnh thổ của Mexico trước khi chia tách và sáp nhập vào Mỹ năm 1845./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)