Mexico no luc phuc hoi du lich sau vu 43 giao sinh mat tich hinh anh 1Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/12, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cam kết sẽ hỗ trợ thành phố biển nổi tiếng Acapulco tại bang miền Nam Guerrero khôi phục ngành du lịch vốn bị thiệt hại nặng nề do làn sóng biểu tình bạo động phản đối vụ 43 giáo sinh mất tích.

Tuyên bố được đưa ra trong chuyến khảo sát của Tổng thống đến khu vực này, diễn ra chỉ một ngày sau khi hàng trăm cảnh sát và binh lính liên bang được triển khai đến Acapulco để tăng cường bảo đảm an ninh trước thềm kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh.

Làn sóng biểu tình phản đối vụ 43 giáo sinh bị mất tích đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch của Acapulco, vốn được coi là ngành kinh tế trọng điểm của thành phố.

Tháng trước, sứ quán Mỹ khuyến cáo công dân hủy các chuyến đi không cần thiết đến thành phố này. Nhiều khách sạn xác nhận đã nhận được yêu cầu hủy đặt phòng.

Chủ tịch Quỹ xúc tiến du lịch Acapulco Pedro Haces kêu gọi tiến hành chiến dịch quảng cáo quốc tế cho Acapulco nhằm tạo cho du khách cảm giác an toàn khi du lịch đến thành phố này.

Ông khẳng định Acapulco quyết tâm khôi phục lượng du khách Canada và Mỹ, đã bị giảm sút nhiều sau làn sóng bạo động.

Trong chuyến thăm đầu tiên đến bang Guerrero kể từ khi khu vực này bùng nổ biểu tình bạo động, Tổng thống Pena Nieto công bố kế hoạch phục hồi kinh tế cho thành phố Acapulco và bang Guerrero, gồm giảm thuế cho Acapulco và bốn thị trấn, lập quỹ đặc biệt hỗ trợ các công ty nhỏ đang gặp khó khăn, tiến hành chiến dịch quảng cáo và thương lượng các thỏa thuận về giảm giá vé máy bay trong mùa Đông này.

Ngoài ra, Tổng thống cho biết cảnh sát liên bang sẽ tăng cường an ninh trên các tuyến đường cao tốc và giảm một nửa lệ phí cầu đường.

Kế hoạch phục hồi kinh tế Acapulco được công bố một tuần sau khi Tổng thống tuyên bố cải cách hiến pháp nhằm giải tán các lực lượng an ninh Acapulco bị tố cáo tham nhũng và cho phép chính phủ liên bang đảm nhiệm vai trò quản lý những thành phố bị các nhóm tội phạm thâm nhập.

Trước đó, trong khuôn khổ kế hoạch an ninh của Tổng thống, ông Nieto đã ra lệnh triển khai 900 cảnh sát liên bang tới Acapulco và 2.000 quân đến 36 thị trấn tại các bang Guerrero, Michoacan và Morelos. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh vẫn bày tỏ nghi ngờ đối với các nỗ lực của tổng thống, cho rằng kế hoạch an ninh nên được triển khai song hành với các biện pháp chống tham nhũng ở cấp bang và chính phủ liên bang.

Vụ 43 giáo sinh mất tích đã châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn tại các địa phương trên cả nước Mexico, đặc biệt tại bang Guerrero, khiến Thống đốc bang này Angel Aguirre phải từ chức.

Tổng thống Pena Nieto phải giải giáp toàn bộ cảnh sát ở hai thành phố Iguala và Cocula, đồng thời mở một cuộc điều tra trên diện rộng./.
(TTXVN/Vietnam+)