Mexico se khong dam phan neu My rut khoi hiep dinh NAFTA hinh anh 1Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray phát biểu tại Mexico City ngày 14/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Mexico sẽ rời khỏi bàn đàm phán nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt điều khoản rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), hiện gồm Mexico, Mỹ và Canada.

Trả lời phóng viên tại thủ đô Washington ngày 30/8, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray khẳng định Mexico sẽ không tiếp tục đàm phán một thỏa thuận thương mại mới nếu Tổng thống Trump khởi động tiến trình 6 tháng rút khỏi NAFTA.

Ông cho biết ông đã cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã nhất trí tiếp tục đàm phán về việc sửa đổi NAFTA "một cách nghiêm túc." 

Ngoại trưởng Videgaray và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo đã tới Washington sau khi trong nhiều tuần qua, Tổng thống Trump liên tiếp đưa ra các cảnh báo về khả năng "quay lưng" với NAFTA.

[Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ sớm khởi động tiến trình rút khỏi
NAFTA]

Dự kiến vòng tái đàm phán NAFTA sẽ diễn ra tại Mexico trong các ngày 1-5/9 tới. Trước đó, ba nước Mỹ, Mexico và Canada đã kết thúc vòng đàm phán đầu tiên về NAFTA tại Mỹ từ ngày 16-20/8.

Tổng thống Trump đã nhiều lần ám chỉ khả năng hủy bỏ NAFTA khi tuyên bố rằng để tạo dựng thỏa thuận mới cần hủy bỏ thỏa thuận cũ. Theo điều khoản trong hiệp định thương mại này, nếu một nước thành viên có nguyện vọng rút khỏi thì cần phải thông báo trước 180 ngày cho các nước thành viên còn lại.

Một số chuyên gia luật của Mỹ cho rằng Tổng thống Trump sẽ không thể rút Mỹ khỏi NAFTA nếu không được Quốc hội cho phép.

Một báo cáo của hãng đánh giá tài chính Fitch của Mỹ công bố ngày 30/8 cho rằng việc Washington rút khỏi NAFTA sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu của hàng loạt bang của nước này. Trong đó, Michigan là bang sẽ chịu tác động mạnh nhất do 65% xuất khẩu của bang này trong năm 2016 là vào thị trường Canada và Mexico, tương đương 7,4% tổng sản phẩm của bang. Có tổng cộng 11 bang của Mỹ có tỷ lệ xuất khẩu cao hơn mức 30% vào thị trường Canada.

Báo cáo kết luận việc Mỹ đơn phương rút khỏi NAFTA sẽ dựng lên các rào cản thương mại giữa Mỹ và hai quốc gia láng giềng, kéo theo đó là chi phí đội lên đáng kể cho các nhà xuất khẩu và người tiêu dùng Mỹ.

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016./.
(TTXVN/Vietnam+)