Khung cảnh hoang tàn sau một vụ người biểu tình đập phá phản đối việc 43 giáo sinh Mexico mất tích bí ẩn. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 8/11, một ngày sau khi giới chức Mexico cho biết toàn bộ 43 giáo viên và sinh viên mất tích cuối tháng Chín vừa qua đã bị sát hại, hàng trăm sinh viên với gạch đá và gậy gộc đã biểu tình bên ngoài trụ sở nghị viện bang miền Nam Guerrero ở thành phố Chilpancingo để bày tỏ sự giận dữ.

Hơn 300 sinh viên, nhiều người trong số đó đeo mặt nạ, đã ném gạch đá vào các cửa sổ, phóng hỏa các tòa nhà và đốt cháy khoảng 10 xe tải và một xe của cảnh sát liên bang.

Tháng trước, tòa nhà nghị viện bang Guerrero cũng chứng kiến vụ đụng độ giữa lực lượng cảnh sát địa phương và hàng trăm giáo viên, học sinh đòi chính quyền tìm kiếm 43 người mất tích trong vụ bắt cóc.

Biểu tình tại trụ sở nghị viện bang Guerrero diễn ra một ngày sau khi Tổng Viện Công tố liên bang Mexico Jesus Murillo Karam cho biết ba nghi phạm vừa bị cảnh sát bắt giữ khai nhận nhóm tội phạm Guerreros Unidos đã sát hại và thiêu xác các nạn nhân tại khu bãi rác ở thành phố Cocula. Nhóm tội phạm này sau đó quay trở lại để thu dọn hiện trường và dồn tàn tro vào túi thả xuống sông San Juan.

Vụ 43 giáo viên và sinh viên mất tích đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại nhiều thành phố lớn ở Mexico, gây chấn động dư luận trong nước cũng như cộng đồng quốc tế.

Tổng thống nước này Enrique Pena Nieto đã phải giải giáp toàn bộ cảnh sát tại thành phố Iguala - nơi xảy ra vụ mất tích, và Cocula, đồng thời mở một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc./.