Mexico: Thang du tai khoan vang lai dat cao nhat trong gan 40 nam hinh anh 1Đồng tiền của Mexico. (Nguồn: news.azpm.org)

Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) vừa cho biết, nước này đã đạt mức thặng dư tài khoản vãng lai hơn 5 tỷ USD trong quý hai, mức cao nhất kể từ năm 1980, nhờ kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và lượng kiều hối gửi về nước tăng mạnh, trong khi nhập khẩu giảm.

Số liệu của Banxico cho thấy xuất khẩu hàng hóa của Mexico trong giai đoạn từ tháng 4-6/2019 đạt hơn 119 tỷ USD, trong khi nhập khẩu chỉ ở mức hơn 114 tỷ USD.

Ở lĩnh vực thu hút kiều hối, quốc gia Bắc Mỹ này đã tiếp nhận hơn 9 tỷ USD trong quý hai, tăng 18,8% so với quý trước đó và 3,8% so với cùng kỳ năm 2018.

[Mexico lên danh sách các sản phẩm để trả đũa thuế quan Mỹ]

Trong quý hai, cán cân thương mại hàng hóa phi dầu mỏ đạt thăng dư cao với gần 11 tỷ USD, tăng 270% so với quý một và 297% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở chiều ngược lại, các sản phẩm dầu mỏ lại cho thấy sự thâm hụt đáng kể gần 6 tỷ USD.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Mexico được ghi nhận ở mức 1,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý hai. Banxico đánh giá đây là một tín hiệu khả quan vì trong cùng kỳ năm 2018, tài khoản vãng lai của nước này đã bị thâm hụt 1,1% GDP.

Theo Bộ Kinh tế Mexico, tăng trưởng kinh tế của quốc gia Bắc Mỹ này chỉ đạt 0,1% trong quý hai. Quỹ Tiền tệ Quốc tế mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mexico năm 2019 từ mức 1,6%, xuống còn 0,9%./.

 
Bảo Trung (TTXVN/Vietnam+)