Một người biểu tình ở Mexico. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Sau gần một năm, vụ mất tích của 43 sinh viên Trường sư phạm Ayotzinapa ở Mexico vẫn để lại nhiều bức xúc trong dư luận.

Ngày 21/9, nhiều người đã tụ tập bên ngoài văn phòng công tố ở thành phố Chilpancingo, thủ phủ bang miền Nam Guerrero, để phản đối cách giải quyết của nhà chức trách về vụ việc từng gây chấn động quốc gia Bắc Trung Mỹ này.

Đa phần người có mặt bên ngoài văn phòng công tố là các sinh viên, người nhà các nạn nhân và dân thường. Một số người quá khích còn đột nhập vào tòa nhà, đập vỡ các máy tính, camera giám sát và phá hủy 4 ôtô.

Ông Vidulfo Rosales, luật sư đại diện cho thân nhân của 43 sinh viên bị mất tích, cho biết hoạt động này nhằm gây sức ép yêu cầu chính phủ đẩy mạnh chiến dịch tìm kiếm tung tích các nạn nhân.

Thân nhân của các sinh viên mất tích nói trên sẽ tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn kéo dài 48 giờ đồng hồ tại thủ đô Mexico City vào ngày 23/9 tới, một ngày trước khi họ có cuộc gặp với Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Biểu tình sẽ tiếp diễn trong ngày 26/9 để đánh dấu tròn một năm ngày xảy ra vụ mất tích.

Đây là sự kiện mới nhất trong làn sóng biểu tình kéo dài gần một năm qua phản đối vụ 43 sinh viên bị bắt cóc đêm 26/9/2014 trên tại thành phố Iguala của bang Guerrero.

Trước đó, nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra tại các địa phương trên cả nước, đặc biệt tại Guerrero khiến Thống đốc bang này Angel Aguirre phải từ chức.

Chính phủ đã mở một cuộc điều tra trên diện rộng và kết luận cảnh sát đã bắt giữ số sinh viên trên sau khi tấn công đoàn xe của họ và giao họ cho nhóm tội phạm Guerreros Unidos.

Các nạn nhân sau đó bị đưa về khu bãi rác ở thành phố Cocula và bị giết. Hung thủ đã phi tang bằng cách thiêu các thi thể nạn nhân và thả tro cốt trôi sông.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng này, Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ sau 6 tháng lật lại hồ sơ vụ án đã công bố báo cáo điều tra, trong đó bác bỏ kết luận chính thức của giới chức tư pháp Mexico về vụ việc.

Các điều tra viên quốc tế độc lập thuộc ủy ban trên khẳng định không có bằng chứng cho thấy các nạn nhân bị hỏa thiêu như kết luận của nhà chức trách Mexico, đồng thời hối thúc giới chức nước này tiếp tục tìm kiếm tung tích các nạn nhân./.