Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/3, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tuyên bố chính phủ của ông đang nỗ lực tìm kiếm "mối quan hệ mới" với Mỹ, đồng thời bày tỏ tin tưởng "có thể đạt được một thỏa thuận có lợi cho cả 2 quốc gia."

Phát biểu trên được Tổng thống Nieto đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Trung Mỹ và Mỹ Latinh Tuxtla lần thứ 16 tại thủ đô San José của Costa Rica.

Tại đây, nhà lãnh đạo Mexico cũng cảm ơn các quốc gia Mỹ Latinh đã thể hiện "sự đoàn kết và lòng tin" đối với Mexico khi nước này đối mặt với những thách thức vô cùng lớn trong việc tạo dựng mối quan hệ mới với Chính phủ Mỹ.

Quan hệ giữa Mexico và Mỹ hiện đang trải qua thời kỳ khó khăn sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Tân Tổng thống Mỹ đã áp dụng chính sách trục xuất người nhập cư trái phép, trong đó có nhiều người Mexico, cũng như kế hoạch xây bức tường dọc biên giới giữa 2 nước với chi phí ước tính trên 21 tỷ USD và buộc phía Mexico phải chi trả.

Chính phủ Mexico đã phản đối mạnh mẽ và tuyên bố sẽ không thanh toán khoản phí đầu tư cho dự án trên.

Tổng thống Mỹ Trump cũng yêu cầu đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Mexico, Mỹ và Canada) vì cho rằng một số điều khoản trong thỏa thuận đã lỗi thời và không có lợi cho nước Mỹ.

Mỹ hiện là đối tác thương mại số 1 của Mexico. Hơn 80% hàng hóa xuất khẩu của Mexico là sang Mỹ và ngược lại 46% nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh từ quốc gia láng giềng phía Bắc.

Theo số liệu của Viện Thống kê và địa lý Mexico (Inegi), trong năm ngoái, kim ngạch trao đổi thương mại song phương đạt 525,11 tỷ USD, với thặng dư 63,192 tỷ USD nghiêng về phía Mexico./.