Đồng USD và đồng peso của Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mexico đang nỗ lực tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới nhằm giảm sự phụ thuộc kinh tế quá nhiều vào Mỹ.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết, tìm kiếm thị trường mới là một việc không dễ dàng đối với Mexico vì từ trước đến nay nước này quá phụ thuộc vào Mỹ, với 81% xuất khẩu sang nước láng giềng phía Bắc này.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường quan hệ thương mại bằng cách ký kết các hiệp định buôn bán với các nước trong khu vực, đặc biệt với hai thị trường lớn là Brazil và Argentina, cũng như đẩy mạnh các hoạt động trong lĩnh vực này với Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, Mexico dự kiến sẽ tiến hành đàm phán hiệp định thương mại song phương với các nước thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như Australia, Brunei, Malaysia, New Zeland, Việt Nam và Singapore, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Bộ trưởng Ildefonso Guajardo ca ngợi châu Á là một khu vực đang phát triển với tăng trưởng kinh tế cao, dự kiến sẽ chiếm tới 60% tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong vài năm tới. Hơn nữa, châu Á lại là một khu vực có tầng lớp trung lưu đông đảo nên có sức mua rất lớn.

Ông cũng cho biết thêm, trong những năm qua, Mexico cũng đã chú ý phát triển thương mại với các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam… Tuy nhiên, nước này cần phải đẩy mạnh và đa dạng các mặt hàng xuất khẩu để giảm bớt nhập siêu.

Trong khi đó, quan chức phụ trách về châu Âu và châu Phi của Cơ quan xúc tiến thương mại Mexico ProMexico, Carlos Sanchez cũng nêu rõ cần phải thúc đẩy thương mại với các nước Trung Đông và châu Phi, chủ yếu với các nước không diễn ra chiến sự và có thể chế ổn định như Algeria, Angola, Ai Cập, Ethiopia, Nam Phi./.