Chính quyền của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đang vấp phải nhiều sự phản đối liên quan đến nhiều đề xuất cải cách trong các lĩnh vực giáo dục, năng lượng và hệ thống thuế.

Ngày 8/9, lãnh đạo phe đối lập Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cùng hơn 40.000 người đã tham gia cuộc biểu tình nhằm phản đối các đề xuất cải cách năng lượng và thuế quan của chính quyền Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Những người biểu tình cho rằng dầu mỏ là nguồn năng lượng, nhiên liệu của toàn xã hội Mexico và đây là sản phẩm chủ lực, mang lại lợi ích cho người dân nước này. Vì thế, việc cho phép các công ty nước ngoài đầu tư vào ngành năng lượng (theo đề xuất của chính quyền), lĩnh vực vốn trước đây chỉ có Tập đoàn Dầu khí quốc gia Mexico (PEMEX) độc quyền khai thác có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi nhuận của tập đoàn trên.

Trong khi đó, phát biểu trước đám đông, ông Obrador, người từng thất cử trước ông Pena Nieto trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng Bảy năm ngoái, cho rằng những đề xuất cải cách trên là nhằm phục vụ cho lợi ích của các công ty nước ngoài. Liên quan đến cải cách thuế, chính khách này cho rằng đây thực chất chỉ là nhằm tăng thuế người dân Mexico phải nộp nhằm bù cho các khoản lợi nhuận đang mất đi ở ngành dầu mỏ.

Ngay sau đó, cùng ngày, Tổng thống Pena Nieto đã lên tiếng bảo vệ những chính sách đổi mới của mình, nhấn mạnh tầm quan trọng của kế hoạch nhằm vực dậy ngành năng lượng, ngân hàng và hệ thống thuế đối với nền kinh tế của nước này.

Theo đề xuất được đưa ra, ông chủ trương tăng thuế đối với người thu nhập cao, áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống giải khát nhằm giảm tỷ lệ béo phì của người dân Mexico hiện ở mức báo động. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ không bao gồm đánh thuế kinh doanh đối với thực phẩm và dược phẩm, tránh gây tác động tiêu cực cho người nghèo trong bối cảnh kinh tế của quốc gia Bắc Trung Mỹ này đang xuống dốc.

Tổng thống Pena Nieto cho rằng những điều chỉnh về thuế sẽ thu hẹp sự bất bình đẳng trong xã hội Mexico, đồng thời tăng nguồn thu cho chính phủ, từ đó hỗ trợ cho các khoản chi trả lương hưu và bảo hiểm thất nghiệp cho người dân. Về kế hoạch cải cách liên quan tới ngành năng lượng, ông nhấn mạnh mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài là nhằm thúc đẩy PEMEX đẩy mạnh quá trình hiện đại hóa cơ cấu.

Ngày 2/9 vừa qua, Hạ viện Mexico đã thông qua dự luật giáo dục mới, theo đó giáo viên nước này buộc phải trải qua quá trình kiểm tra để có thể giảng dạy và thăng chức. Văn kiện này cũng châm ngòi cho các cuộc biểu tình tại quảng trường Zocalo tại thủ đô Mexico City và một số bang miền Nam nước này./.