Mexico trao cong ham yeu cau My dieu tra su dung hoi cay tai bien gioi hinh anh 1Người di cư tại khu vực cửa khẩu San Ysidro trên biên giới Mỹ-Mexico ngày 25/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 26/11, Bộ Ngoại giao Mexico tuyên bố đã gửi một công hàm tới Chính phủ Mỹ kêu gọi tiến hành "một cuộc điều tra toàn diện" về việc Mỹ sử dụng cái gọi là "các vũ khí không sát thương" hướng vào lãnh thổ Mexico hôm 25/11.

Hôm 25/11, chính quyền Mỹ đã sử dụng hơi cay nhằm vào những người di cư tại Mexico, gần cửa khẩu ở thành phố San Diego, California giáp giới với thành phố Tijuana của Mexico, sau khi một số người di cư định vượt sang Mỹ.

Ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ đóng cửa biên giới “vĩnh viễn” với Mexico nếu cần thiết, đồng thời tuyên bố đoàn xe chở người di cư từ Trung Mỹ sẽ không thể vào nước Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump kêu gọi Mexico trục xuất những người di cư đang tìm cách vào Mỹ. Tổng thống Trump cho rằng nhiều người trong đoàn di cư này là tội phạm và Mỹ sẽ phong tỏa biên giới trong thời gian dài nếu cần thiết.

Ông Trump cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ cấp ngân sách để xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico./.

(Vietnam+)