Người thân của 43 sinh viên mất tích tại một cuộc họp báo của các chuyên gia IACHR về tiến trình điều tra vụ án ở thủ đô Mexico City ngày 6/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh vụ mất tích của 43 sinh viên trường sư phạm Ayotzinapa ở Mexico cách đây 1 năm vẫn để lại nhiều bức xúc trong dư luận, ngày 6/10, nhà chức trách Mexico đã tuyên bố treo thưởng tổng cộng khoản 500.000 USD để có được những thông tin liên quan tới vụ việc từng gây chấn động quốc gia Bắc Trung Mỹ này.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng công tố liên bang Mexico, số tiền thưởng lớn nhất là 145.000 USD sẽ được trao cho người cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ Felipe Flores Velazquez - cựu cảnh sát trưởng thành phố Iguala thuộc bang Guerrero, nơi xảy ra vụ bắt cóc 43 sinh viên hồi tháng 9/2014.

Bên cạnh đó, mỗi thông tin về 4 đối tượng tình nghi trong vụ việc cũng sẽ nhận được một phần thưởng trị giá gần 90.000 USD. Cho đến nay, hơn 100 người, trong đó có nhiều quan chức địa phương, đã bị bắt giữ để điều tra.

43 sinh viên nói trên bị mất tích từ đêm 26/9/2014 sau khi đoàn xe chở họ bị tấn công ở thành phố Iguala khiến 6 người chết, 25 người bị thương.

Vụ việc đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại nhiều thành phố ở Mexico và Chính phủ đã mở một cuộc điều tra trên diện rộng.

Theo kết luận của giới chức tư pháp sau cuộc điều tra, cảnh sát đã bắt giữ số sinh viên trên sau khi tấn công đoàn xe của họ và giao họ cho nhóm tội phạm Guerreros Unidos. Các nạn nhân sau đó bị đưa về khu bãi rác ở thành phố Cocula và bị giết. Hung thủ đã phi tang bằng cách thiêu các thi thể nạn nhân và thả tro cốt trôi sông.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng Chín vừa qua, Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ sau 6 tháng lật lại hồ sơ vụ án đã công bố báo cáo điều tra, trong đó bác bỏ kết luận chính thức của giới chức tư pháp Mexico về vụ việc.

Các điều tra viên quốc tế độc lập thuộc ủy ban trên khẳng định không có bằng chứng cho thấy các nạn nhân bị hỏa thiêu như kết luận của nhà chức trách Mexico, đồng thời hối thúc giới chức nước này tiếp tục tìm kiếm tung tích các nạn nhân.

Trước sức ép từ dư luận, mới đây Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cam kết sẽ thúc đẩy chiến dịch điều tra nhằm làm sáng tỏ vụ việc./.