Tổng thống Mexico Felipe Calderon vừa chính thức triển khai kế hoạch quốc gia phòng chống buôn bán người gồm 58 nội dung chính.

Kế hoạch nhằm nâng cao ý thức người dân và thực hiện các biện pháp hữu hiệu nhất trong cuộc chiến chống loại tội phạm hiện được coi là nguy hiểm thứ hai tại quốc gia Bắc Mỹ này, chỉ sau tội phạm ma túy.

Theo nội dung kế hoạch được công bố trên tờ Công báo ngày 6/1, Bộ Nội vụ Mexico (SEGOB) sẽ phác thảo sơ đồ về loại tội phạm đang có chiều hướng gia tăng nhanh tại Mexico, đề xuất các biện pháp tìm nạn nhân thất lạc, ra quy định ứng xử cho các phương tiện thông tin đại chúng khi đưa tin về các vụ buôn bán người và hình thức hữu hiệu nhất giúp nạn nhân trình báo trước cơ quan pháp luật địa phương.

Cho dù đã có Luật về phòng chống buôn bán người, được Quốc hội thông qua từ năm 2007, và nhiều nỗ lực của chính phủ liên bang, nạn buôn bán người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái, vẫn tiếp tục gia tăng trong những năm gần đây.

Giới chuyên gia cho rằng nghèo đói vẫn là nguyên nhân gốc rễ của vấn nạn này, và đây là một mặt hàng kinh doanh đem lại lợi nhuận cao nhất cho các băng nhóm mafia chuyên nghiệp.

Số liệu của Liên minh khu vực chống buôn bán phụ nữ và trẻ em gái tại Mỹ Latinh (CATWALC) cho biết Mexico nằm trong tốp 4 quốc gia đứng đầu khu vực về tình trạng buôn người, với hơn 1,2 triệu nạn nhân của loại hình tội phạm nguy hiểm này./.