Mexico trien khai luc luong thuong truc tai bien gioi Guatemala hinh anh 1 Cảnh sát ngăn chặn người di cư trong hành trình tới Mỹ tại Tijuana, bang Baja California, gần cửa khẩu El Chaparral ở biên giới Mỹ-Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từ ngày 3/7, quân đội Mexico đã bắt đầu cho triển khai các lực lượng thường trực dọc theo sông Suchiate giáp biên giới Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, những người tìm cách vào lãnh thổ Mexico để tới Mỹ.

Phát biểu với báo giới, tướng Vicente Antonio Hernandez cho biết ngoài lực lượng thường trực được triển khai dọc sông Suchiate, các thành viên Lực lượng Vệ binh quốc gia của Mexico cũng sẽ được triển khai tại 61 địa điểm người di cư thường lựa chọn tại miền Nam bang Chiapas.

Theo tướng Hernandez, kể từ tháng Năm, các lực lượng chức năng đã giải cứu 20.400 người di cư khỏi các tổ chức tội phạm và bắt giữ 30 đối tượng buôn người.

[Mexico ra mắt lực lượng mới chống tội phạm và bảo vệ biên giới]

Cùng ngày, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã khẳng định Mexico đang thực hiện tương đối tốt thỏa thuận với Mỹ về việc sẽ giảm nhanh dòng người di cư trong vòng 45 ngày. Ông cũng bày tỏ hoan nghênh quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump tạm chưa đánh thuế các mặt hàng nhập khẩu từ Mexico.

Tháng Năm vừa qua, Tổng thống Trump đã đe dọa áp thuế tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Mexico nếu quốc gia này không kiểm soát được giảm dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ vượt biên giới để tìm cách tới Mỹ.

Sau một tuần đàm phán căng thẳng, giới chức hai nước tuyên bố đạt thỏa thuận hôm 7/6, trong đó Mexico đồng ý điều hàng nghìn lính vệ binh quốc gia tới đảm bảo an ninh tại khu vực biên giới và mở rộng chính sách tiếp nhận trở lại những người di cư xin tị nạn tại Mỹ trong thời gian chờ xét duyệt. Mexico có 45 ngày để thực hiện các biện pháp mang lại hiệu quả để kiểm chứng.

Kể từ khi chính sách có tên "Remain in Mexico" (Ở lại Mexico), được triển khai, khoảng 17.000 người di cư được đưa trở lại Mexico trong thời gian đơn xin tị nạn vào Mỹ đang được xét duyệt.

Hôm 28/6, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kevin McAleenan nhận định thỏa thuận với Mexico mang lại những kết quả mà Tổng thống Trump mong đợi, giúp giảm 25% số người di cư bị bắt giữ tại biên giới phía Nam nước Mỹ trong tháng Sáu./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)