Cơ sở khai thác dầu khí của Mexico tại Vịnh Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mexico đã trở thành thành viên thứ 30 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và là quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên gia nhập tổ chức này, sau khi Thượng nghị viện Mexico chính thức ký và phê chuẩn hiệp định mang tên “Chương trình năng lượng quốc tế."

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ trưởng Năng lượng Mexico Pedro Joaquín Coldwell cho biết việc Mexico gia nhập IEA là nền tảng của chiến lược hiện đại hóa ngành năng lượng, bao gồm mở cửa, thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn với các nền kinh tế mới nổi và các nhà sản xuất năng lượng hàng đầu của khu vực Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi, hướng tới xây dựng một nền kinh tế an toàn, bền vững, cũng như chiến lược sử dụng năng lượng hợp lý và hiệu quả.

Trở thành thành viên của IEA, diễn đàn năng lượng quan trọng nhất trên thế giới, chiếm tới 70% tổng số lượng tiêu thụ năng lượng toàn cầu, sẽ giúp Mexico được hưởng lợi từ các chính sách năng lượng quốc tế, hợp tác có trật tự, việc chia sẻ dữ liệu và cùng phối hợp, đối phó trong những trường hợp khẩn cấp.

Trong thông cáo đưa ra trước đó, IEA thông báo đại diện của 29 quốc gia thành viên đã nhất trí thông qua việc Mexico gia nhập tổ chức được thành lập năm 1974 với mục đích tập hợp các quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu trên thế giới.

Mexico đã thực hiện các bước cần thiết trong khoảng thời gian ngắn kỷ lục để đáp ứng các yêu cầu quốc tế về trở thành thành viên của IEA kể từ khi quốc gia này đặt vấn đề vào tháng 11/2015.

Theo IEA, Mexico là nền kinh tế lớn thứ 15 và là một trong 12 nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới với nguồn tài nguyên dồi dào về năng lượng tái tạo.

Công cuộc cải cách năng lượng mà Chính phủ Mexico tiến hành từ năm 2014 đã giúp chấm dứt sự thống trị, độc quyền của các tập đoàn quốc gia trong lĩnh vực dầu khí và điện, mở cửa cho phép nhiều thành phần tham gia, cũng như tạo ra nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực đầu tư và công nghệ, đưa nước này có vị trí vững vàng trong bản đồ hoạch định chính sách năng lượng toàn cầu./.