Người Cuba vượt biên trái phép sang Mỹ. (Nguồn: US Coast Guard)

Ngày 26/1, giới chức Mexico thông báo đã trục xuất và cho hồi hương 70 công dân Cuba không có giấy tờ hợp lệ và đang trên đường di cư trái phép tới Mỹ.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 tuần kể từ sau khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy bỏ chính sách “chân ướt, chân ráo” – từng cho phép bất cứ công dân Cuba nào được nhập cảnh và định cư dài hạn vào Mỹ bất kể hình thức di cư và xuất cảnh ra sao, một khi đặt chân lên phần lãnh thổ đất liền của nước này – nhà chức trách Mexico đã tiến hành 2 đợt trục xuất về nước các công dân Cuba vượt biên.

Trước đó, ngày 20/1, Mexico cũng chuyển trả Cuba 91 người vượt biên, và trong cả 2 lần, đều có sự đồng thuận và phối hợp giữa các nhà chức trách hai bên.

Việc Mỹ từ bỏ chính sách “chân ướt, chân ráo” – quyết định gần như chắc chắn sẽ được tân Tổng thống Donald Trump giữ nguyên do phù hợp với chủ trương thắt chặt nhập cư của ông – được nhiều nhà bình luận nhận định là sẽ tạo ra sự thay đổi lớn nhất trong xã hội Cuba kể từ sau khi Liên Xô và khối xã hội chủ nghĩa Đông Âu sụp đổ./.