Thống đốc Javier Duarte. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 19/10, cơ quan chức năng Mexico đã ra lệnh truy nã Thống đốc bang Veracruz, Javier Duarte, người bị buộc tội liên quan tới tội phạm có tổ chức và rửa tiền.

Ngày 12/10 vừa qua, Thống đốc Javier Duarte - thuộc đảng cầm quyền Cách mạng Thể chế (PRI) - xin nghỉ phép và không xuất hiện cho tới thời điểm hiện tại.

Công tố viên liên bang Arely Gómez cho biết cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh nơi Javier Duarte lẩn trốn.

Theo cơ quan chức năng, ông Javier Duarte là người phải chịu trách nhiệm trong việc khiến Veracruz - một trong những bang giàu có nhất Mexico - phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng tài chính và cho phép tội phạm có tổ chức lộng hành dẫn đến hàng loạt vụ giết hại các nhà báo, bắt cóc, tống tiền và mất tích tại địa phương này trong thời gian qua.

Ngoài ra, ông Javier Duarte cũng bị buộc tội biển thủ hàng triệu USD ngân sách của Chính phủ liên bang cấp cho giáo dục và y tế.

Tổng công tố liên bang đã ra lệnh bắt đối với 9 người khác liên quan, trong đó 2 đối tượng đã bị bắt giữ vào ngày 18/10 vừa qua.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Miguel Ángel Osorio đã bác bỏ cáo buộc của các đảng đối lập cho rằng chính phủ đã cho phép Javier Duarte chạy trốn và rời khỏi Mexico một cách hợp pháp./.