Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo (phải) và Ngoại trưởng Canada Crysthia Freeland. (Nguồn: cambiodemichoacan.com.mx)

Ngày 15/8, các quan chức của Mexico và Canada bày tỏ kỳ vọng rằng các vòng đàm phán để nâng cấp và hiện đại hóa Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ diễn ra với tinh thần xây dựng và hiệu quả.

Trong một cuộc gặp song phương trước vòng tái đàm phán đầu tiên về NAFTA tại Mỹ, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo và Ngoại trưởng Canada Crysthia Freeland - hai quan chức dẫn đầu đoàn đàm phán của hai nước, khẳng định quan điểm về một “NAFTA 2.0” đem lại lợi ích cho các bên liên quan, đảm bảo tự do thương mại, nâng khả năng cạnh tranh nhằm hướng tới một khối Bắc Mỹ thịnh vượng.

Từ khi các nước thành viên nhất trí thúc đẩy kế hoạch đàm phán lại các điều khoản trong NAFTA vào tháng 4/2017, Mexico và Canada đã tiến hành nhiều cuộc họp tham vấn và trao đổi thông tin trong nhiều lĩnh vực khác nhau để thống nhất quan điểm trong các vòng đàm phán nhằm bảo vệ lợi ích chung cũng như của mỗi nước.

Tại vòng đàm phán đầu tiên diễn ra từ ngày 16 đến 20/8 tại Washington (Mỹ), tất cả các bên sẽ đưa các đề xuất và thống nhất về cách thức tiến hành tái đàm phán. Trong khi đó, vòng đàm phán thứ hai sẽ diễn ra vào trung tuần tháng Chín tại Mexico.

Dự kiến, các bên liên quan sẽ tiến hành bảy vòng đàm phán, mỗi vòng đàm phán cách nhau ba tuần và cố gắng hoàn tất hiện đại hóa hiệp định vào đầu năm 2018.

[Thương mại điện tử - Điểm “nóng” trong tái đàm phán NAFTA]

NAFTA là thỏa thuận đã được Mexico, Mỹ và Canada ký kết và có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Tổng thống Mỹ Donald Trump, người chủ trương ủng hộ chính sách bảo hộ sản xuất trong nước, từng mô tả hiệp định thương mại này là "thảm họa" và là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp.

Trước đó, Canada từng cảnh báo sẽ rút khỏi vòng đàm phán lại NAFTA giữa Mỹ, Canada và Mexico, nếu Washington tìm cách loại bỏ cơ chế giải quyết tranh chấp quan trọng trong thỏa thuận thương mại này.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nói Ottawa sẽ giữ nguyên các điều kiện trong NAFTA mà nước này coi là quan trọng với lợi ích quốc gia, trong đó có tiến trình đảm bảo rằng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chỉ được áp dụng công bằng khi có lý do xác đáng.

Theo số liệu thống kê, trao đổi thương mại giữa ba quốc gia Bắc Mỹ tăng trưởng cao kể từ khi NAFTA có hiệu lực, với tổng kim ngạch trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016./.