Mexico va Lien minh chau Au co the som ky ket FTA song phuong hinh anh 1(Nguồn: Puerto Vallarta News)

Ngày 13/12, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) có thể đạt được một thỏa thuận khung cho Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương vào cuối năm nay, dù hai bên vẫn còn nhiều khác biệt tồn đọng trong vấn đề tiếp cận thị trường nông nghiệp.

Trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang diễn ra tại Buenos Aires, Bộ trưởng Guajardo cho biết hiện Mexico và EU đang trong quá trình đàm phán kỹ thuật và chuẩn bị cho hội nghị cấp cao sẽ diễn ra tại Brussels trong tuần tới.

Theo ông, có khả năng dù không chắc chắn hai bên sẽ kí kết một thỏa thuận về nguyên tắc trước cuối năm nay, song mọi chuyện sẽ phụ thuộc các cuộc đàm phán kỹ thuật ở Brussels.

Liên quan đến quá trình đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), ông Guajardo cho hay hiện các nỗ lực vẫn bị trì hoãn liên quan đến đề xuất của Mỹ về việc tăng nguồn gốc xuất sứ từ Mỹ trong sản phẩm ôtô.

Mexico đã đặt mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào kim ngạch xuất nhập khẩu từ Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền và các bên bắt đầu đàm phán lại NAFTA.

Hiện Mexico và EU đang có một thỏa thuận ký kết từ năm 2000, theo đó nhất trí giảm thuế về nguyên tắc đối với hàng hóa công nghiệp. Năm 2015, hai bên đã nhất trí hiện đại hóa quan hệ thương mại song phương và tiến hành nhiều vòng đàm phán trong năm ngoái.

Thông báo trên được đưa ra trong thời điểm EU đang phát đi tín hiệu ủng hộ lập trường phản đối chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.

Tuần trước, EU đã ký FTA lớn nhất thế giới với Nhật Bản và hiện đang đàm phán một thỏa thuận với Khối Thị trường Chung Nam Mỹ (Mercosur)./.
(TTXVN/Vietnam+)