Mexico va My khep lai tranh chap thuong mai mia duong hinh anh 1Nông dân trên một cánh đồng mía ở Mexico. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 6/6, Mexico và Mỹ đã đạt được thỏa thuận liên quan đến mặt hàng đường xuất khẩu của Mexico sang Mỹ, qua đó khép lại tranh chấp thương mại song phương đối với sản phẩm này.

Theo thỏa thuận mới đạt được, Mexico chấp thuận giảm lượng đường tinh xuất khẩu sang Mỹ từ 53% xuống còn 30% trên tổng khối lượng.

Việc cắt giảm lượng đường tinh là một trong những đòi hỏi chính của các nhà sản xuất đường của Mỹ trong đàm phán nhằm điều tiết xuất khẩu đường của Mexico sang Mỹ từ cuối năm 2014.

[Nông dân Mỹ không mong muốn chiến tranh thương mại với Mexico]

Hạn ngạch được xác định theo “Thỏa thuận đình chỉ” ký vào năm 2014 đã khiến quan hệ thương mại song phương trong lĩnh vực mía đường trở nên căng thẳng.

Thỏa thuận mới này đã kết thúc cuộc điều tra của Chính phủ Mỹ sau khi nông dân và các công ty đường địa phương cáo buộc sản phẩm đường của Mexico tràn ngập thị trường Mỹ với giá rẻ và được trợ cấp.

Trước đó, vào tháng 3/2017, Bộ Kinh tế Mexico đã quyết định hủy 54 giấy phép xuất khẩu của 23 công ty đường Mexico, khiến hơn 100.000 tấn đường bị kẹt tại kho bãi hoặc cảng biển.

Phía Mexico cho rằng Bộ Thương mại Mỹ đã “hiểu sai” một điều khoản của “Thỏa thuận đình chỉ” - một thỏa thuận điều chỉnh hoạt động buôn bán mặt hàng đường giữa hai nước.

Phía Mỹ cho rằng Mexico không được phép xuất khẩu quá 55% hạn ngạch đường của nước này trước ngày 31/3/2017. Đây là mức hạn ngạch quá thấp và đặt Mexico vào thế vi phạm thỏa thuận trên.

Mexico và Mỹ ký kết "Thỏa thuận đình chỉ" nhằm tránh cuộc chiến thương mại thông qua việc thiết lập các mức giá tối thiểu và hạn ngạch xuất khẩu đường từ các nhà máy Mexico sang Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)