Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Ngày 25/2, nhân chuyến thăm chính thức của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Mexico, hai nước đã tái khẳng định mối quan hệ láng giềng hữu nghị và đối tác chiến lược khăng khít.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, tại buổi họp báo chung với ông Joe Biden tại thủ đô Mexico City, Tổng thống nước chủ nhà Enrique Peña Nieto đánh giá cao phiên họp Đối thoại Kinh tế cao cấp lần thứ 3 (DEAN), qua đó hai bên đạt được một loạt thỏa thuận hợp tác song phương trong các lĩnh vực dịch vụ hàng không, viễn thông, năng lượng, giáo dục đại học và trao đổi đoàn nghiên cứu khoa học.

Ông nhận định đây là một bước tiến dài trong quan hệ song phương vốn trước nay chỉ tập trung vào lĩnh vực an ninh, phòng chống ma túy và tội phạm.

Tổng thống Peña Nieto nhấn mạnh Mexico và Mỹ luôn có tầm nhìn chung mang tính xây dựng cao, sự gắn kết và phấn đấu vì sự phát triển và thịnh vượng chung, và chuyến thăm Mexico lần này của Phó Tổng thống Biden là sự biểu hiện của tinh thần trên.

Nhà lãnh đạo Mexico đồng thời ghi nhận sự hòa nhập và bổ sung kinh tế giữa hai quốc gia láng giềng.

Về phần mình, Phó Tổng thống Biden ghi nhận vai trò đầu tàu của Tổng thống Peña Nieto trong tiến trình thực hiện công cuộc đại cải cách tại Mexico và nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Mỹ luôn phấn đấu và xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược tốt đẹp Mỹ-Mexico vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Ông nhấn mạnh mối quan hệ Mỹ-Mexico luôn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ do Tổng thống Barack Obama dẫn đầu và điều này không bao giờ thay đổi.

Phó Tổng thống Biden cũng ghi nhận những đóng góp của hàng triệu người Mexico đang học tập, công tác và lao động trên đất Mỹ vào công cuộc xây dựng kinh tế-xã hội tại nền kinh tế số một thế giới và bày tỏ hy vọng với những hiệp định vừa ký kết, trao đổi thương mại song phương hiện đang ở mức 1,5 tỷ USD/ngày sẽ tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Trước đó cùng ngày, Phó Tổng thống Biden đã tham dự phiên họp Đối thoại Kinh tế cao cấp lần thứ 3 và có cuộc gặp riêng với Tổng thống chủ nhà Peña Nieto.

Được thành lập vào tháng 5/2013 theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ Obama và người đồng cấp Mexico Peña Nieto, DEAN là diễn đàn cấp cao tập trung vào các vấn đề kinh tế như hạ tầng cơ sở, năng lượng, hợp tác song phương, minh bạch chính phủ, đổi mới và giáo dục... nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của cả khu vực Bắc Mỹ./.