Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto (trái) và Quốc vương nước chủ nhà Salman bin Abdulaziz Al Saud. (Nguồn: noticiasmvs)

Theo phóng viên TTXVN Mexico, ngày 17/1 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, trước sự chứng kiến của Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto hiện đang có chuyến thăm cấp nhà nước tại đây và Quốc vương nước chủ nhà Salman bin Abdulaziz Al Saud, hai nước đã ký 11 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong nỗ lực tăng cường mối quan hệ song phương.

Trong số những văn kiện được ký kết nhân dịp này có Hiệp định dịch vụ hàng không; Tránh đánh thuế hai lần; Phòng chống tội phạm có tổ chức; Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa…

Trước đó, Tổng thống Peña Nieto đã có buổi tiếp kiến Quốc vương Saudi Arabia và tham dự Diễn đàn doanh nghiệp song phương với sự hiện diện của hàng trăm doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, người đứng đầu nhà nước Mexico nhấn mạnh mục tiêu của chuyến thăm lịch sử này là tìm kiếm cơ hội để kết nối Mexico với nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Saudi Arabia.

Theo Tổng thống Peña Nieto, với vị trí địa lý chiến lược là cầu nối Bắc Mỹ với Mỹ Latinh, châu Âu và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Mexico có nền kinh tế xếp thứ 15 trên thế giới với tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên 3%/năm trong nhiều năm qua.

Tổng thống Peña Nieto đánh giá cao mối quan hệ Mexico - Saudi Arabia trong vòng 60 năm qua và bày tỏ hy vọng với chuyến thăm lịch sử này, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác sẽ được củng cố và phát triển sâu rộng hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Saudi Arabia là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới Trung Đông của Tổng thống Peña Nieto. Tiếp đó, ông sẽ sang Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Qatar và Kuwait./.