Mexico xay tuong dai tuong nho cac nan nhan thiet mang do dong dat hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau trận động đất ở Mexico City, Mexico ngày 25/9/2017. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thị trưởng thành phố Mexico City Miguel Ángel Mancera thông báo chính quyền thành phố đang tiến hành các khâu công tác chuẩn bị để xây dựng một tượng đài tưởng nhớ các nạn nhân của trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra ngày 19/9/2017 tại miền Nam đất nước, cướp đi sinh mạng của 228 người dân Mexico City và 141 người thuộc một số bang khác của quốc gia này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ông Mancera nhấn mạnh tượng đài tưởng niệm sẽ được xây dựng tại nơi trước kia là tòa nhà văn phòng 7 tầng với diện tích mặt bằng 780m2 ở Álvaro Obregón, một trong những con đường cổ nhất của Mexico City.

Tòa nhà cũng chính là một trong những nơi có số thương vong nặng nhất trong trận địa chấn kể trên tại Mexico City với 49 người thiệt mạng.

Người đứng đầu thành phố cũng cho biết ông đã ký sắc lệnh mua lại địa điểm này và sẽ tiến hành trả tiền bồi thường cho chủ sở hữu để sớm có thể xúc tiến quá trình xây dựng.

[Động đất mạnh 6,1 độ Richter ở Mexico, nhiều người hoảng loạn]

Trận động đất ngày 19/9 xảy ra đúng vào thời điểm người dân quốc gia này tổ chức lễ tưởng niệm 32 năm trận động đất hủy diệt năm 1985, cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và chỉ sau 12 ngày, đã tiếp tục xảy ra trận động đất mạnh 8,2 độ Richter ở ngoài khơi phía Nam nước này, thuộc bang Oaxaca, làm ít nhất 90 người thiệt mạng và khoảng 300 người khác bị thương.

Theo thống kê, trong tháng 9/2017, Mexico đã phải hứng chịu tới 4 trận động đất với cường độ mạnh khiến ít nhất 465 người thiệt mạng, 250.000 người khác bị mất nhà cửa, 150.000 tòa nhà và cơ sở hạ tầng bị phá hủy hoặc hư hại, trong đó có 12.931 trường học và 1.500 công trình văn hóa lịch sử.

Các cơ quan độc lập đánh giá thiệt hại kinh tế do các trận động đất này gây ra lên đến 10 tỷ USD, tương đương khoảng 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Chính phủ Mexico thông báo chi phí ước tính cho công tác tái thiết tại thủ đô Mexico City và các bang Oaxaca, Chiapas, Puebla, Morelos và Estado de Mexico sau các trận động đất lên đến 2 tỷ USD.

Mexico nằm trong khu vực địa chấn cao, với sự tương tác của 5 mảng kiến tạo gồm Bắc Mỹ, Cocos, Thái Bình Dương, Rivera và Caribe, đồng thời cũng thuộc Vành đai lửa-vòng cung từ châu Mỹ sang châu Á, nơi tập trung tới 90% số trận động đất trên thế giới, trong đó có 8/10 trận động đất mạnh nhất.

Cơ quan nghiên cứu Đại dương và Khí quyển Mexico cho biết trung bình hàng ngày quốc gia này ghi nhận khoảng 40 trận động đất và địa chấn.

Từ năm 1985 tới nay đã xảy ra 30 trận động đất với cường độ trên 5 độ Richter tại Mexico, trong đó 40% số trận động đất mạnh trên 7 độ Richter./.
(TTXVN/Vietnam+)