Báo cáo ngày 20/12 của Bộ Nông Nghiệp, Chăn nuôi, Nông thôn, Nghề cá và Lương thực Mexico cho biết trong 10 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Mexico đạt trên 18,6 tỷ USD, vượt tổng kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2010, chủ yếu nhờ tăng khối lượng xuất khẩu.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Nông nghiệp Mexico Francisco Mayorga, với tốc độ tăng trưởng trên 20%/năm, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp nước này có thể vượt ngưỡng 22 tỷ USD, con số cao kỷ lục từ trước tới nay.

Bộ trưởng Mayorga cho rằng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, việc Mexico chủ trương đa dạng hóa thị trường và sản phẩm xuất khẩu là một chính sách đúng đắn và đang mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, điều có thể dễ dàng nhận ra qua lô hàng xuất khẩu 100.000 tấn thịt sang Nga và Nhật Bản cũng như 1,5 triệu con bê xuất sang Mỹ trong năm qua.

Cũng theo ông Mayorga, nhờ áp dụng kịp thời chính sách đa dạng hóa thị trường và sản phẩm xuất khẩu, lần đầu tiên Mexico đạt xuất siêu trong trao đổi thương mại với Liên minh châu Âu (EU), một thị trường khó tính và có sức mua lớn trên thế giới.

Ông hy vọng ngành nông nghiệp Mexico tiếp tục gặt hái thành tựu trước những cơ hội mới đang đặt ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều thách thức./.

(TTXVN/Vietnam+)