Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo. (Nguồn: AFP)

Ngay sau khi hãng sản xuất xe hơi Ford (Mỹ) tuyên bố hủy bỏ dự án đầu tư trị giá 1,6 tỷ USD để xây dựng một nhà máy của hãng tại bang miền Trung San Luis Potosi của Mexico, Bộ Kinh tế Mexico cho biết Chính phủ nước này lấy làm tiếc trước quyết định trên của Ford và yêu cầu Ford phải bồi thường mọi chi phí liên quan tới việc Chính phủ liên bang Mexico và chính quyền bang San Luis Potosi tạo điều kiện thuận lợi cho dự án.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo nhấn mạnh Ford cũng phải chịu phạt vì đơn phương hủy bỏ hợp đồng.

Theo giới phân tích, quyết định trên của Ford bắt nguồn từ những chính sách kinh tế mới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Khi tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ đánh thuế lên tới 35% đối với các xe ôtô được sản xuất ở Mexico và sau đó được nhập vào Mỹ.

Mexico là nhà xuất khẩu ôtô nguyên chiếc lớn thứ hai vào thị trường Mỹ, với kim ngạch 38,058 tỷ USD trong năm 2015. Trong khi đó, Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu ôtô số một của Mexico, chiếm hơn 80% tổng lượng xuất khẩu.

Kinh tế Mexico phụ thuộc nhiều vào Mỹ vì hơn 81% khối lượng xuất khẩu của nước này là sang thị trường Mỹ. Ngay sau quyết định trên của Ford, đồng nội tệ peso của Mexico đã rớt giá kỷ lục, xuống còn 21,35 peso đổi 1 USD./.