Máy bay của Air Canada. (Nguồn: readtiger.com)

Bộ Giao thông Vận tải Mexico (SCT) thông báo Bộ trưởng SCT Gerardo Ruiz Esparza và người đồng cấp Canada, Marc Garmeau vừa ký Nghị định thư sửa đổi Hiệp định dịch vụ hàng không song phương nhằm tạo điều kiện cho các hãng hàng không 2 nước hoạt động thuận lợi hơn.

SCT cho biết mục tiêu chính của thỏa thuận này là giúp xóa bỏ những hạn chế hoặc rào cản liên quan đến tần số, công suất và số lượng các hãng hàng không hoạt động ở địa phận lãnh thổ nước khác, đồng nghĩa với việc tất cả các hãng hàng không của Mexico và Canada có thể hoạt động ở bất kỳ thành phố nào có sân bay quốc tế của cả 2 quốc gia.

Văn bản trên sẽ góp phần tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực hàng không cũng như giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và an ninh giữa 2 bên.

[Nhà Trắng: Mỹ sẽ thương lượng lại với Mexico, Canada về NAFTA]

SCT nhấn mạnh, ngoài ra, Nghị định thư sửa đổi được ký kết giữa Mexico và Canada, trước đó là Mexico và Mỹ, cũng vẫn sẽ được vận hành bởi các quy tắc tương tự, điều này góp phần tăng cường phát triển thương mại và du lịch giữa các nước trong khu vực Bắc Mỹ.

Tại buổi lễ ký kết, người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải hai nước còn đề cập khả năng đàm phán thương quyền 5 trong 9 thương quyền về vận tải hàng không quốc tế, điều này cho phép một hãng hàng không Mexico có thể đáp xuống Canada đón hành khách, hàng hóa và tiếp tục bay đến nước thứ 3 và điều tương tự được áp dụng cho các công ty hàng không Canada ở lãnh thổ Mexico.

Nhân dịp này, Mexico và Canada còn ký kết Tuyên bố chung về ý định thành lập thí điểm hệ thống máy bay không người lái với mục đích mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này, cũng như phục vụ an toàn và an ninh cho các hoạt động bay của cả 2 nước./.