Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) có cuộc hội đàm với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto (phải). (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/11, trong khuôn khổ chuyến thăm Mexico của Chủ tịch Cuba Raul Castro, hai bên đã ký năm thỏa thuận hợp tác nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, Tổng thống nước chủ nhà Enrique Peña Nieto và Chủ tịch Raul Castro bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, đồng thời nhấn mạnh cam kết tăng cường và mở rộng mối quan hệ anh em đặc biệt giữa hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh tình cảm hữu nghị anh em giữa Cuba và Mexico không thể phá vỡ vì nó không chỉ dựa trên nền tảng của tình hữu nghị láng giềng, mà còn dựa trên truyền thống đấu tranh vì độc lập dân tộc cũng như mối quan hệ gắn bó chặt chẽ về văn hóa.

Ông nêu rõ Mexico đã từng che chở và nuôi dưỡng nhiều chiến sỹ cách mạng Cuba - từ Jose Marti cho tới lãnh tụ Fidel Castro, người với con tàu Granma đã về Cuba lãnh đạo cuộc cánh mạng và giành thắng lợi vào năm 1959.

Chủ tịch Raul Castro đánh giá cao vai trò của Tổng thống Enrique Peña Nieto trong việc thúc đẩy mối quan hệ anh em với Cuba, sự ủng hộ của cá nhân tổng thống và đất nước Mexico đối với cuộc đấu tranh chống lại các biện pháp bao vây cấm vận phi lý của Mỹ chống Cuba; đánh giá cao những kinh nghiệm quý báu của Mexico trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch; hoan nghênh các doanh nghiệp Mexico tới hoạt động kinh doanh tại quốc đảo này, đặc biệt là tại đặc khu kinh tế Mariel.

Về phần mình, Tổng thống Enrique Peña Nieto hoan nghênh những nỗ lực của Cuba và Mỹ nhằm tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương - sự kiện được coi là lịch sử nhằm đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân hai nước và có lợi cho quan hệ Cuba-Mexico-Mỹ.

Tổng thống Nieto tái khẳng định quyết tâm củng cố, mở rộng và phát triển cả về bề rộng và chiều sâu mối quan hệ giữa hai nước; ủng hộ những nỗ lực của La Habana trong tiến trình cập nhật hóa nền kinh tế; đồng thời đề nghị Cuba tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Mexico đầu tư tại quốc gia này. Ông nhấn mạnh sự gần gũi về địa lý cùng với tình cảm anh em truyền thống, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Mexico và Cuba sẽ đưa hai nước tiến lên, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng xã hội văn minh và hiện đại.

Chuyến thăm này là lần đầu tiên Chủ tịch Raul Castro thăm Mexico trên cương vị người đứng đầu nhà nước Cuba. Mexico là một trong những nước có nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Cuba./.