Đại sứ Lê Linh Lan, Bộ trưởng Hành chính công Liên bang Mexico Virgilio Andrade (thứ 2 từ trái sang) và các đại sứ ASEAN tại buổi lễ. (Ảnh: Việt Hòa-Việt Hùng/Vietnam+)

Tối 16/6, lễ ra mắt trụ sở mới Văn phòng Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã diễn ra tại phường Polanco - trung tâm kinh doanh sầm uất và hiện đại bậc nhất Mexico, nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại, mở rộng thị trường, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển kinh tế của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Trong lời phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Mexico Lê Linh Lan nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Văn phòng Thương mại đối với mục tiêu phát triển của Việt Nam, đối với chủ trương tăng cường kim ngạch ngoại thương, đầu tư và hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Mexico trong thời gian tới.

Đại sứ Lê Linh Lan cho rằng sự kiện trên diễn ra trong thời điểm ngành ngoại giao Việt Nam nói chung và ngoại giao kinh tế nói riêng đạt nhiều thành tựu to lớn. Nhờ đó đến nay Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 15 quốc gia và quan hệ đối tác toàn diện với 10 nước, trong đó có cả các cường quốc trên thế giới. Trong năm 2015, Việt Nam đã hoàn thành đàm phán và ký kết Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) với bốn nền kinh tế quan trọng; thu hút 22 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)…

Bà Lê Linh Lan nhấn mạnh 2016 sẽ là điểm nhấn trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam; là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 và cũng là năm đầu tiên thực hiện nhiệm vụ của Cộng đồng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Do đó, trụ sở mới Văn phòng Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico phải là điểm kết nối quan trọng giữa các doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Mexico.

Đại sứ Lê Linh Lan hy vọng thông qua các hoạt động có hiệu quả của Văn phòng Thương vụ, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều sẽ sớm vượt ngưỡng 2,2 tỷ USD đạt được trong năm ngoái, vì hai nền kinh tế có nhiều tiềm năng và cơ hội do Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hoạt động của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư được thành lập trong năm 2015, mang lại.

Một góc Lễ khai trương trụ sở mới Văn phòng thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico.. (Ảnh: VIệt Hòa-Việt Hùng/Vietnam+)

Về phần mình, Giám đốc Phát triển Kinh doanh với châu Á-châu Đại Dương thuộc Hội đồng Doanh nghiệp Ngoại thương, Đầu tư và Công nghệ Mexico (COMCE) Sergio Ley Lopez đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình quảng bá hàng hóa Việt tới người dân Mexico và cho rằng Mexico và Việt Nam có thừa tiềm năng để trở thành đối tác chiến lược, nhất là sau khi hai nước trở thành thành viên của TPP.

Ông Sergio Ley Lopez cho biết theo con số thống kê của phía Mexico, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều Mexico-Việt Nam trong năm qua lên tới gần 4 tỷ USD, nghiêng về phía Việt Nam. Nhưng Mexico không lo lắng về con số thâm hụt này, mà Mexico, trong đó có COMCE, tập trung vào công tác quảng bá hàng hóa Mexico tới người tiêu dùng Việt trong thời gian tới.

Ông Sergio Ley Lopez đánh giá cao thị trường Việt Nam và nhấn mạnh TPP sẽ giúp hai nền kinh tế bổ xung và hỗ trợ cho nhau, đưa kim ngạch trao đổi thương mại và hợp tác kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao như đã từng diễn ra trong nhiều năm qua. Mexico sẽ không tự đặt hàng rào để cản hàng Việt vào Mexico, vì Mexico cũng như Việt Nam, chúng ta là hai nền kinh tế mở.

Tham tán Hoàng Tuấn Việt, Giám đốc Văn phòng Thương mại, cho biết sở dĩ có sự chênh lệch trong con số giá trị buôn bán hai chiều là vì hai nước có cách tính khác nhau. Các bạn Mexico tính theo xuất xứ hàng hóa, còn Việt Nam thì căn cứ vào điểm đến. Cả hai nước đều có nhiều đối tác thương mại, việc nhập hành của nhau qua một nước thứ ba cũng là chuyện bình thường trong bối cảnh tự do thương mại là xu hướng toàn cầu.

Văn phòng Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Mexico thành lập từ năm 2005./.