Phelps sẽ phải đóng thuế cho chiến thắng của mình. (Nguồn: AP)

Không phải ai cũng có thể giành được huy chương Olympic. Nhưng một khi đã giành được huy chương, bạn sẽ phải đóng thuế - ít nhất thì đó là quy tắc áp dụng với các vận động viên Mỹ tại Olympic Rio 2016.

Dù kiếm được tiền (hay vàng) ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, công dân Mỹ cũng phải nộp thuế. Các vận động viên Mỹ thi đấu tại Olympic 2016 sẽ phải đóng một khoản phí tính trên giá trị của chiếc huy chương họ giành được, cũng như bị trừ bớt đi một phần tiền thưởng họ được trao.

Khoản thuế này được gọi là “thuế chiến thắng” này vẫn tồn tại bất chấp mọi nỗ lực phá bỏ nó.

Thượng nghị sỹ Chuck Schumer của New York từng tìm cách vận động xóa bỏ loại thuế này, nhưng không thành công. “Các vận động viên Olympic và Paralympic của chúng ta nên lo lắng về việc phá kỷ lục thế giới, thay vì lo mất tiền khi giành được huy chương,” ông tuyên bố hồi đầu năm 2016.

“Đa phần các quốc gia đều trợ cấp cho vận động viên của họ. Điều ít ỏi nhất chúng ta có thể làm là bảo đảm các vận động viên của mình không nhận được hóa đơn thuế vì chiến thắng. Sau khi vất vả chiến đấu và giành thắng lợi, thật không đúng khi nước Mỹ chào đón họ trở về với một khoản thuế.”

Đề xuất bỏ thuế chiến thắng áp lên các vận động viên Olympic của nghị sỹ Schumer đã được Thượng viện thông qua, nhưng không giành được sự ủng hộ tại Hạ viện.

Tạp chí Forbes ước tính, giá trị của một tấm huy chương vàng tại Rio 2016 là khoảng 564 USD, và huy chương bạc có giá trị khoảng 305 USD. Các vận động viên cũng sẽ nhận được tiền thưởng kèm theo huy chương.

Một vận động viên Mỹ sẽ nhận được 25.000 USD nếu giành một huy chương vàng, 15.000 USD nếu giành một huy chương bạc, và 10.000 USD nếu giành một huy chương đồng. Họ sẽ bị tính thuế trên khoản tiền này, cùng với giá trị của tấm huy chương họ giành được.

Với những vận động viên như Michael Phelps, người đáng giá tới 55 triệu USD, khoản thuế này không có mấy ý nghĩa.

Tuy nhiên, vinh quang tại Olympic không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với thu nhập khổng lồ, bởi riêng chi phí huấn luyện cũng có thể làm cạn túi một vận động viên tại Mỹ./.