Việc hợp tác giữa Microsoft và VINASA được hy vọng sẽ đem lại lợi ích chung cho ngành công nghệ thông tin Việt Nam. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Ngày 4/11, Hiệp hội An toàn Thông tin (VNISA) và Microsoft chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường công tác bảo mật và an toàn thông tin trong bối cảnh hiểm họa mất an toàn thông tin ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

Theo đó, hai bên sẽ thường xuyên cập nhật, chia sẻ những thông tin bảo mật giữa Việt Nam với thế giới và ngược lại. Cụ thể là thông tin về tình trạng an toàn thông tin, lỗ hổng bảo mật, thủ đoạn mới của tin tặc, tài liệu nghiệp vụ về an toàn thông tin…

Ngoài ra, Microsoft sẽ hợp tác với VNISA trong việc tư vấn cho các tổ chức Việt Nam thực hiện các giải pháp an ninh cho doanh nghiệp một cách tối ưu nhất; phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin, đặc biệt trong các lĩnh vực di động và điện toán đám mây.

Theo ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch VNISA, trước vấn nạn về an ninh mạng đang ngày càng phức tạp, chủ đề về an toàn thông tin trong những năm gần đây đã được các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng quan tâm đến nhiều hơn.

“Xu hướng chung của các nước trên thế giới là nghiên cứu để đưa ra các biện pháp đảm bảo biên giới số, chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. Tại Việt Nam, chính phủ đang nỗ lực tiến hành đẩy mạnh phát triển an toàn thông tin song song với hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin,” ông Ngọc cho biết.

Đồng tình, Cesar Cernuda, Chủ tịch Microsoft châu Á-Thái Bình Dương cho hay, xu thế tấn công của tội phạm mạng đang thay đổi với việc giảm dần mục tiêu đánh cắp thông tin tài chính của người dùng và chuyển hướng sang các hoạt động gián điệp kinh tế, đánh cắp thông tin của các cơ quan chính phủ.

“Bởi vậy, việc thắt chặt mối quan hệ hợp tác sẽ giúp việc tăng cường công tác bảo mật, an ninh và an toàn thông tin là việc làm cần thiết trong nỗ lực nhằm củng cố một nền tảng công nghệ thông tin vững chắc và an toàn cho Chính phủ, tổ chức và cá nhân người dùng,” ông Cesar Cernuda nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, ông Vũ Minh Trí thì khẳng định, đơn vị này mong muốn hỗ trợ tốt nhất và đồng hành cùng VNISA trong tất cả hoạt động nhằm tăng cường hơn nữa việc bảo mật an ninh và an toàn thông tin tại Việt Nam./.