Microsoft đã công bố một tính năng mới lớn cho các chủ sở hữu Xbox, đó là tính năng ​thi đấu ​trực tuyến liên mạng, cho phép các game thủ Xbox chơi với các game thủ PlayStation 4 (PS4) và PC.

Tính năng trên vốn là một điểm yếu trong nhiều năm của máy chơi game Xbox, do Microsoft sản xuất.

Với tính năng mới này, giờ đây các nhà phát triển game sẽ có thể xây dựng các ​game đa nền tảng cho Xbox One, Windows 10. Đây cũng là lời mời chào Sony "tham gia" hỗ trợ các trò chơi chơi được trên Xbox One và PlayStation 4.

"Rocket League" sẽ là một trong những tựa game đầu tiên hỗ trợ chơi ​đấu trực tuyến.

Nếu các nhà phát triển game và nhà sản xuất ​thiết bị ​chơi game ủng hộ Microsoft, ngành công nghiệp game sẽ có sự thay đổi mạnh trong tương lai.

Hiện nay, các game thủ, đặc biệt là những người chơi máy console, vẫn đang bị hạn chế ​hoạt động, không thể kết nối với máy khác hệ. Ví dụ như các máy PlayStation của Sony chỉ có thể kết nối qua mạng PlayStation Network, trong khi máy Xbox kết nối qua Xbox Live.

Nhưng việc kết nối người chơi game trực tuyến trên những nền tảng máy, hệ thống mạng chơi khác nhau lại tạo ra một cuộc ​tranh luận khác về sự công bằng.

Các game thủ trên hệ máy console cho rằng các game thủ dùng máy PC có lợi thế về thiết bị hơn họ. Họ nói rằng game thủ dùng con chuột và bàn phím khi chơi game sẽ có lợi thế hơn những người dùng bàn điều khiển game (gamepad).

Vì vậy đây sẽ là một thách thức mới mà các nhà phát triển ​game sẽ phải cân bằng cho các tựa game hỗ trợ chơi trực tuyến ​liên mạng./.