Microsoft dat muc tieu 1 ty thiet bi dung Windows 10 trong vong 3 nam hinh anh 1Ông Guenter Weimer, Giám đốc cao cấp khối Hệ điều hành Windows, Microsoft châu Á - Thái Bình Dương trao đổi với báo giới. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Bên lề Lễ ra mắt Windows 10 cho Fans (người hâm mộ) tại Singapore diễn ra chiều 29/7, ông Guenter Weimer, Giám đốc cao cấp khối Hệ điều hành Windows, Microsoft châu Á - Thái Bình Dương cho biết, mục tiêu lớn nhất của Microsoft là tạo ra 1 tỷ thiết bị Windows 10 trong vòng 2 hoặc 3 năm.

Ông Guenter Weimer cho hay, 5 triệu thành viên tham dự chương trình Windows Insider đã giúp hãng xây dựng được Windows 10 trở thành sản phẩm tuyệt vời, giúp người dùng đạt được hiệu quả và hỗ trợ giải trí nhiều hơn. Nỗ lực của các thành viên này đã giúp Microsoft có được hệ điều hành tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại.

“Nền tảng của Windows 10 cũng giúp những chuyên gia sáng tạo có thể làm việc tốt nhất: trên web, ứng dụng, phần cứng, phần mềm và các thiết bị…," ông Guenter Weimer nói.

Tại Việt Nam, có khoảng 61% thiết bị phần cứng cài đặt Windows, Windows 7 hoặc Windows 8. Trong đó, nững khách hàng đang dùng Windows 7/8 có thể lựa chọn nâng cấp miễn phí.

Vị lãnh đạo của Microsoft cũng khẳng định Windows 10 không chỉ đơn thuần là một hệ điều hành dành cho PC thường thấy mà là một nền tảng thống nhất (universal platform) chạy trên đa thiết bị (family): từ không có màn hình như thiết bị IoT (Internet of Things), đồng hồ thông minh (Band-smart watch) hay trên các thiết bị có màn hình từ nhỏ đến lớn như Phone, Tablet, Notebook, PC, Xbox và Surface Hub cho đến kính thực tế ảo HoloLens.

Microsoft dat muc tieu 1 ty thiet bi dung Windows 10 trong vong 3 nam hinh anh 2Trước giờ ra mắt hệ điều hành mới nhất của Microsoft. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Với Windows 10, người sử dụng không chỉ dùng chuột, bàn phím hay đa chạm (multi-touch) trên màn hình để giao tiếp với thiết bị, họ còn có thể tương tác với các thiết bị theo cách mong muốn một cách tự nhiên nhất như ra lệnh bằng giọng nói với Cortana, giao tiếp thông qua cử chỉ, mắt (Iris), tô vẽ (ink) hay Hologram.

Nhờ nền tảng ứng dụng thống nhất (Universal Apps Platform) và một Windows Store hợp nhất, người sở hữu các thiết bị sẽ nhận ra giao diện thân thiện, quen thuộc và có những trải nghiệm liền mạch, thống nhất về ứng dụng, thông báo hay dịch chuyển dữ liệu cá nhân sang các thiết bị Windows 10 khác nhau để sử dụng theo hoàn cảnh một cách phù hợp nhất.

Ngoài ra, tính năng Continuum sẽ giúp người dùng điện thoại Windows 10 có được trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Cotinuum sẽ biến chiếc điện thoại Windows 10 thành máy tính để bàn khi kết nối điện thoại với chuột, bàn phím và màn hình lớn hoặc TV.

Về ưu điểm của Windows 10 so với các hệ điều hành ​của Microsoft trước đây, ông Guenter Weimer khẳng định Windows 10 cá nhân hơn, năng suất hơn và hiện đại nhất nhờ có thể nhận nhiều tín hiệu đầu vào như giọng nói, bút hay cử chỉ để có một tương tác tự nhiên với các thiết bị máy tính. Hệ điều hành này được thiết kế để làm việc hoàn hảo với OfficeSkype đồng thời cho phép người dùng chuyển đổi giữa các ứng dụng và luôn sắp đặt quy củ nhờ tính năng Snap và Task View…/.
Trung Hiền (Vietnam+)