Microsoft ghi nhan doanh thu Microsoft đang ghi nhận mức doanh thu cao. (Nguồn: slate.com)

Ngày 18/7, Tập đoàn công nghệ Microsoft đã công bố doanh thu trong quý II vượt xa mức dự báo, nhờ vào sự tăng trưởng trong các liên doanh với các công ty công nghệ và dịch vụ điện toán đám mây.

Trong những năm gần đây, Microsoft đã chuyển từ cung cấp dịch vụ công nghệ cho người tiêu dùng sang doanh nghiệp với lợi nhuận ròng tăng 49% lên 13,2 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng 12% lên 33,7 tỷ USD. Công ty cho biết lợi nhuận của hãng trong quý II/2019 đã được hỗ trợ bởi các ưu đãi về thuế lên tới 2,6 tỷ USD.

Giám đốc tài chính Amy Hood của Microsoft nhấn mạnh kết quả trên cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty trong quý vừa qua là tốt nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, Tổng Giám đốc Microsoft Satya Nadella nhận định những kết quả này đã nghi nhận một tài khóa thành công kỷ lục cho hãng công nghệ với giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất vào thời điểm hiện tại là hơn 1.000 tỷ USD.

Theo báo cáo doanh thu, lợi nhuận ròng trong tài khóa vừa qua của Microsoft đã tăng gấp đôi lên 39,2 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng 14% lên 125,8 tỷ USD. Doanh thu mảng sản xuất và kinh doanh, trong đó có dịch vụ điện toán đám mây và mạng xã hội việc làm LinkedIn đã tăng 14% lên 11 tỷ USD. Theo Microsoft, doanh thu được từ mạng LinkedIn đã tăng tới 25% với số lượng tham gia sử dụng dịch vụ đạt mức kỷ lục.

[Phiên bản Android của Microsoft Word vượt mốc 1 tỷ lượt cài đặt]

Bên cạnh đó, Microsoft cũng chứng kiến doanh thu tăng trưởng mạnh từ các sản phẩm như phần mềm hệ điều hành Windows, quảng cáo tìm kiếm trực tuyến và máy tính xách tay có màn hình cảm ứng Surface. Việc sản phẩm Surface có được doanh thu tăng mạnh được xem là khá bất ngờ trong bối cảnh thị trường máy tính cá nhân đang ế ẩm.

Đáng chú ý, Microsoft đã ghi nhận mức tăng trưởng trong tất cả các mảng kinh doanh trừ lĩnh vực sản xuất trò chơi Xbox với doanh thu bị giảm tới 10%. Nguyên nhân nhiều khả năng là do phiên bản mới của thiết bị chơi game Xbox đã không còn thành công như khi mới ra mắt cách đây 6 năm. Xbox đang phải cạnh tranh gay gắt với thiết bị PlayStation của Sony. Dự kiến phiên bản tiếp theo của Xbox sẽ được ra mắt vào mùa lễ Giáng sinh 2020.

Sau khi báo cáo được công bố, giá cổ phiếu Microsoft đã tăng 1,4% lên 138,35 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)