Microsoft ngày 26/3 tuyên bố đã giành thắng lợi trong cuộc chiến chống hoạt động gian lận ngân hàng trực tuyến, tịch thu một số máy chủ ở hai bang của Mỹ được sử dụng để đánh cắp tên đăng nhập và mật khẩu, qua đó đập tan một trong những mạng lưới tội phạm tin học tinh vi nhất trên thế giới.

Theo "gã khổng lồ" phần mềm, nhóm điều tra tội phạm mạng Digital Crimes Unit của họ cũng có những hành động pháp lý và kỹ thuật để chống lại những tên tội phạm khét tiếng làm các máy tính bị lây nhiễm phần mềm độc hại phổ biến Zeus.

Bằng việc đưa các máy tính vào những mạng lưới được gọi là botnet, Zeus đăng nhập vào hoạt động trực tuyến của những máy tính bị nhiễm, cung cấp cho các tên tội phạm những thông tin để truy cập các tài khoản tài chính.

Microsoft cho biết họ tiến hành chiến dịch trên dưới sự hợp tác với công ty bảo mật Kyrus Tech và một số tập đoàn trong ngành dịch vụ tài chính gồm Financial Services Information Sharing and Analysis Center (FS-ISAC) và National Automated Clearing House Association.

Tuy nhiên, Microsoft khẳng định những biện pháp nêu trên không giáng đòn chí tử vào Zeus, chương trình có sẵn để tải vể trên những trang web thường được tin tặc sử dụng.

Mục tiêu của chiến dịch này không phải là làm tê liệt tất cả các botnet bị nhiễm Zeus do những mạng lưới này hết sức phức tạp.

Microsoft chỉ tìm cách phá hủy thông tin và cơ sở hạ tầng của các botnet, thu thập thông tin cũng như nhận dạng các tên tội phạm và góp phần tìm kiếm cũng như giải cứu một số máy tính bị lây nhiễm.

Digital Crimes Unit là đội ngũ toàn cầu gồm các nhà điều tra, luật sư, nhà phân tích và các chuyên gia khác chuyên chống tội phạm tin học.

Một năm trước nhóm này đã giúp nhà chức trách Mỹ triệt phá botnet có tên Rustock, là một trong những mạng lưới sản xuất thư rác điện tử lớn nhất thế giới./.

Huy Lê (Vietnam+)