Gã khổng lồ Microsoft cho biết họ không sử dụng công nghệ WebGL cho các sản phẩm của mình vì công nghệ này không an toàn.

WebGL là một công nghệ tiên tiến giúp người dùng có thể xem các hình ảnh 3D ngay trên trình duyệt web bằng cách tận dụng tối đa khả năng của các vi xử lý hình ảnh.

Các lý do mà Microsoft đưa ra để chứng minh cho sự không an toàn này bao gồm các trình duyệt hỗ trợ công nghệ WebGL cho phép các ứng dụng trên nền tảng web có thể truy cập trực tiếp vào phần cứng của thiết bị; ứng dụng của các bên thứ ba có thể có lỗ hổng về an ninh; và các hệ điều hành hiện tại chưa có biện pháp chống lại các vụ tấn công từ chối dịch vụ nhằm vào các vi xử lý hình ảnh.

Microsoft cho biết: “Chúng tôi tin rằng WebGL sẽ trở thành một nguồn phát tán các lỗi khó có thể khắc phục. Ở thởi điểm hiện tại, WebGL không phải là công nghệ mà Microsoft có thể hy vọng ở sự bảo đảm an ninh."

Hiện Microsoft cũng đang có kế hoạch tự phát phát triển một công nghệ tương tự, có khả năng truy cập vào vi xử lý hình ảnh của thiết bị. Nhiều người cho rằng, việc tẩy chay WebGL không chỉ vì những lo ngại về độ an toàn mà còn là chiêu bài giành lợi ích thương mại của gã khổng lồ Microsoft.

Ngoài Microsoft, Apple cũng chưa sẵn sàng ứng dụng WebGL cho các sản phẩm của mình. Bằng chứng là phiên bản hệ điều hành iOS5 mới của Apple cũng chưa được tích hợp công nghệ này./.

Đại Hải (Vietnam+)